รีเซต

ผู้นำโลกลั่น "วัคซีนสู้โควิด" ทุกคนต้องได้ใช้ประโยชน์และฟรี! หลังบ.ยายักษ์จะให้วัคซีนมะกันก่อน

ผู้นำโลกลั่น "วัคซีนสู้โควิด"  ทุกคนต้องได้ใช้ประโยชน์และฟรี! หลังบ.ยายักษ์จะให้วัคซีนมะกันก่อน
มติชน
14 พฤษภาคม 2563 ( 18:11 )
124
ผู้นำโลกลั่น "วัคซีนสู้โควิด"  ทุกคนต้องได้ใช้ประโยชน์และฟรี! หลังบ.ยายักษ์จะให้วัคซีนมะกันก่อน

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บรรดาผู้นำโลกทั้งอดีตและปัจจุบันประสานเสียงเรียกร้องให้วัคซีนและวิธีการรักษาโรคโควิด-19 ที่มีการพัฒนาค้นพบ ควรจะต้องให้ประชาชนทุกคนบนโลกใช้ประโยชน์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

กลุ่มผู้นำนานาประเทศทั้งในอดีตและปัจจุบันดังกล่าวได้ร่วมกันลงนามในจดหมายที่ขณะนี้มีการลงนามแล้วมากกว่า 140 รายนามนั้นระบุเรียกร้องให้สมัชชาอนามัยโลก ซึ่งเป็นคณะทำงานกำหนดนโยบายสำคัญขององค์การอนามัยโลก(ฮู) ที่จะมีการประชุมใหญ่ประจำปีขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในสัปดาห์นั้น สนับสนุนท่าทีนี้ของกลุ่มผู้นำโลกที่เห็นควรให้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่มีการพัฒนาคิดค้นขึ้น ไม่ควรมีการจดสิทธิบัตร ขณะที่การศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับโรคนี้ควรจะมีการแบ่งปันข้อมูลกันระหว่างประเทศต่างๆ

“รัฐบาลและหุ้นส่วนระหว่างประเทศต่างๆ จะต้องรวมกันเป็นหนึ่งเดียวในการรับรองว่าเมื่อมีการพัฒนาวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิผลเกิดขึ้น จะต้องมีการผลิตในระดับที่ประชาชนทุกคนในทุกประเทศสามารถใช้ประโยชน์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งรวมถึงการรักษา การวินิจฉัย และเทคโนโลยีอื่นๆสำหรับโรคโควิด-19” จดหมายของกลุ่มผู้นำโลกระบุ ที่มีประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา ของแอฟริกาใต้ นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน แห่งปากีสถาน ประธานาธิบดีแมคกี ซอลล์ แห่งเซเนกัล และ ประธานาธิบดีนานา อาคูโฟ-อัดโด แห่งกานา ร่วมลงนามด้วย

นอกจากนี้ยังมีอดีตประธานาธิบดีและอดีตนายกรัฐมนตรีจากประเทศต่างๆ อาทิ เชากัต อาซิซ, โฆเซ มานูเอล บาร์โรโซ, กอร์ดอน บราวน์, เฮเลน คลาร์ก และ เอลเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ

จดหมายนี้มีขึ้นท่ามกลางความโกรธเกรี้ยวของผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและรัฐบาลฝรั่งเศส หลังจาก พอล ฮัดสัน ซีอีโอของบริษัทซาโนฟี ผู้ผลิตยายักษ์ใหญ่ในประเทศฝรั่งเศส ประกาศที่จะขอสงวนการส่งวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นได้ชุดแรกให้กับสหรัฐอเมริกาก่อน โดยฮัดสันกล่าวว่าสหรัฐจะได้วัคซีนก่อนเพราะรัฐบาลสหรัฐให้การสนับสนุนเงินทุนในการวิจัยพัฒนาวัคซีนแก่ซาโนฟี

ขณะที่จดหมายของกลุ่มผู้นำโลกชี้ว่าไม่ใช่เวลาที่จะให้พลังตลาดหรือปล่อยให้ผลประโยชน์ของบริษัทและรัฐบาลที่ร่ำรวยมาก่อนความจำเป็นที่จะต้องรักษาชีวิตผู้คนเอาไว้

ด้านรามาโฟซา ประธานสหภาพแอฟริกัน กล่าวว่า ในฐานะกลุ่มประเทศแอฟริกา เรายืนหยัดที่จะให้วัคซีนโควิด-19 จะต้องไม่มีสิทธิบัตร ให้มีการผลิตและแจกจ่ายโดยเร็วและฟรีสำหรับทุกคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง