ทหารพม่าสารภาพสังหารหมู่ชาวโรฮีนจา ชี้ไดรับคำสั่ง "ยิงทุกอย่างที่เห็น"

ทหารพม่าสารภาพสังหารหมู่ชาวโรฮีนจา ชี้ไดรับคำสั่ง "ยิงทุกอย่างที่เห็น"
มติชน
10 กันยายน 2563 ( 14:46 )
170
ทหารพม่าสารภาพสังหารหมู่ชาวโรฮีนจา ชี้ไดรับคำสั่ง "ยิงทุกอย่างที่เห็น"

เว็บไซต์เอบีซีนิวส์ รายงานอ้างคลิปวิดีโอคำให้การของนายทหารเมียนมา 2 นายของหน่วยทหารราบเบาที่ 565 ของกองทัพพม่า ที่เปิดเผยว่า ตนได้รับคำสั่งในปฏิบัติการกวาดล้างหมู่บ้านชาวโรฮีนจาให้ “ยิงทุกอย่างที่เห็นและได้ยิน” คำให้การซึ่งนับว่าเป็นหลักฐานคำให้การของทหารเมียนมาครั้งแรก ในปฏิบัติการกวาดล้างชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ของเมียนมา ในเดือนสิงหาคมปี 2017 ปฏิบัติการซึ่งนานาชาติมองว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชาวโรฮีนจา

 

 

คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นคำให้การของนายทหาร 2 นาย ที่เปิดเผยว่า ทหารเมียนมาจะข่มขืนเหยื่อที่เป็นผู้หญิงก่อนจะฆ่าเหยื่อเหล่านั้นพร้อมๆกับเด็กและผู้สูงอายุ ขณะที่ชายชาวมุสลิมจะถูกฆ่าด้วยการจ่อยิงที่หน้าผากและถูกถีบร่างลงหลุม นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่ากองทหารของตนได้ฝังศพ 30 ศพเอาไว้ในหลุมฝังเดียวกัน

 

ทั้งนี้นายทหารสองนายให้สัมภาษณ์ในคลิปวิดีโอด้วยน้ำเสียงราบเรียบแบบไร้อารมณ์โดยซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกถ่ายเอาไว้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยกองกำลังอาระกัน กลุ่มกองกำลังกบฏซึ่งกำลังสู้รบกับกองทัพพม่าอยู่ในเวลานี้ และเผยแพร่โดยองค์กร Fortify Rights กลุ่มสิทธิมนุษยชนไม่แสวงผลกำไร

 

รายงานระบุว่ายังไม่ชัดเจนว่านายทหารทั้งสองนายถูกข่มขู่บังคับให้ยอมรับสารภาพหรือไม่

 

 

คำให้การของทหารสองนาย ซึ่งรายงานครั้งแรกโดยนิวยอร์กไทม์ส เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับคำให้การของบรรดาผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา และจะส่งผลต่อรูปคดีที่จะมีการดำเนินการในศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ต่อไปในอนาคต เพื่อตัดสินว่าทหารพม่าก่ออาชญากรรมกับชุมชนชาวโรฮีนจาในเมียนมาหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง