รมช.คมนาคม แจงเหตุบินไทยขาดทุนกว่า 6.2 หมื่นล้าน เกิดช่วง 'แม้ว' นั่งนายกฯ

รมช.คมนาคม แจงเหตุบินไทยขาดทุนกว่า 6.2 หมื่นล้าน เกิดช่วง 'แม้ว' นั่งนายกฯ
มติชน
20 สิงหาคม 2563 ( 17:01 )
37
1
รมช.คมนาคม แจงเหตุบินไทยขาดทุนกว่า 6.2 หมื่นล้าน เกิดช่วง 'แม้ว' นั่งนายกฯ

รมช.คมนาคม แจงเหตุบินไทยขาดทุนกว่า 6.2 หมื่นล้าน เกิดช่วง ‘แม้ว’ นั่งนายกฯ

การบินไทย – นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้แจงข้อมูลให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นประธาน จาการตรวจสอบข้อมูล พบสาเหตุที่ทำให้บริษัทขาดทุนช่วงปี 2546-2547 ว่าเกิดจากรัฐบาลในยุคนั้น (นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี) ได้จัดซื้อเครื่องบิน A340 500 และเครื่องบิน A340 600 รวม 10 ลำ มาบินเส้นทางสหรัฐอเมริกา มีผลขาดทุน 2-3 ปี มากถึง 12,000 ล้าน

 

นายถาวรกล่าวอีกว่า จากนั้นปรับนำไปบินเส้นทางอื่น ขาดทุนเพิ่มอีก 39,000 ล้านบาท ซึ่งในอดีตสภาพัฒน์เคยทักท้วงบอร์ดการบินไทย และรัฐบาลในการซื้อเครื่องบินดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ใครฟัง ซึ่งผู้ที่เป็นนายกฯ ขณะนั้น ขณะนี้ไม่ได้อยู่ในประเทศไทยแล้ว ล่าสุด เครื่องบินทั้ง 10 ลำนั้น ขายไปให้กองทัพอากาศแล้ว 1 ลำ ยังคงจอด และยังคงต้องเสียค่าใช้จ่าย บำรุงรักษา ประกันภัย และค่าจอด รวมมาจนถึงวันนี้ ทำให้การบินไทยขาดทุน ทั้งค่าด้อยค่า และค่าประกอบการ ขาดทุนรวมกว่า 62,000 ล้านบาท

 

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า ขณะนี้คณะทำงานชุดที่ตนเป็นประธาน ซึ่งแต่งตั้งโดยนายถาวร หมดอำนาจในการตรวจสอบทุจริตการบินไทยแล้ว แต่คณะทำงานจะส่งข้อมูล หลักฐานการทุจริตที่รวบรวมได้ ให้หน่วยงานที่มีอำนาจตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้ จากการเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน บมจ.การบินไทย พบหลักฐานชัดเจนว่ามีการกระทำทุจริตคอรัปชั่นเกิดขึ้นแน่นอน โดยพบว่าพนักงานบางกลุ่มของ บมจ.การบินไทย มีฐานะร่ำรวยผิดปกติจากการบริหารงาน โดยนายถาวรจะแถลงข่าวรายละเอียดเกี่ยวกับผลการสอบทุจริตการบินไทยต่อสื่อมวลชนภายใน 1 สัปดาห์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง