รีเซต

ร.ร.ราชสีมาฯ ลุยซ้อมหนัก เพื่อศักดิ์ศรีชาวโคราช ไม่หวั่นคำท้าผู้ว่าฯชัชชาติ สมาชิกลั่นมั่นใจมาก

ร.ร.ราชสีมาฯ ลุยซ้อมหนัก เพื่อศักดิ์ศรีชาวโคราช ไม่หวั่นคำท้าผู้ว่าฯชัชชาติ สมาชิกลั่นมั่นใจมาก
มติชน
5 กรกฎาคม 2565 ( 17:16 )
34
ร.ร.ราชสีมาฯ ลุยซ้อมหนัก เพื่อศักดิ์ศรีชาวโคราช ไม่หวั่นคำท้าผู้ว่าฯชัชชาติ สมาชิกลั่นมั่นใจมาก

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 5 กรกฎาคม ที่อาคาร 7 หมวดวิชาคณิตศาสตร์ โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย (ร.ส.) ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาชายล้วนชื่อดังประจำจังหวัดนครราชสีมา หลังเลิกเรียน นางนัยนา พรหมดิเรก รองผู้อำนวยการ พร้อมครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่เกี่ยวข้องกับการฝึกสอนและควบคุมวงโยธวาทิตได้นัดนักเรียนจำนวน 70 คน ฝึกซ้อมแบบนิวนอร์มอล ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยร่วมบรรเลงเพลง “ศรัทธา” “รอยยิ้มนักสู้” “ใจรัก” กันอย่างครึกครื้น เพื่อเตรียมรับใช้องค์กรและสาธารณะ รวมทั้งเดินทางไปประชันกับโรงเรียนมัธยมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หลังจากนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร ท้านายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ให้นำวงดุริยางค์ของทั้ง 2 จังหวัด จังหวัดละ 2 วง มาประชัน เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ เน้นความสมานฉันท์ ซึ่งจัดในวันที่ 31 ก.ค.นี้ ที่อาคารกีฬาเวสน์ สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง โดย จ.นครราชสีมา ส่งวงของ ร.ร.ราชสีมาวิทยาลัย และ ร.ร.สุรนารีวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมหญิงล้วนชื่อดังดีกรีแชมป์วงโยธวาทิตระดับโลก

นางนัยยา รอง ผอ.ร.ส. เปิดเผยว่า ขอขอบคุณผู้ว่าฯชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และผู้ว่าฯวิเชียร จันทรโณทัย หลังเราทราบข่าว ทั้งสองให้โอกาสพวกเราได้ไปร่วมประชันวงโยธวาทิต ถือเป็นความภาคภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างสูง ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์โควิดทำให้เราไม่ได้ฝึกซ้อมกันเต็มที่ แต่ปีการศึกษานี้ เมื่อเปิดเรียนออนไซต์ เราได้ฝึกซ้อมกันทุกวัน นักเรียนทุกคนมีใจรักด้านดนตรีจึงซ้อมกันอย่างขะมักเขม้น วง ร.ส. ชำนาญกับการแข่งแบบมาร์ชชิ่งแบนด์ บรรเลงกลางแจ้งและเดินแปรขบวน โดยได้แชมป์ระดับโลกจึงไม่ถนัดนั่งเล่น เราจึงเน้นฝึกซ้อมและขอสู้เต็มที่ ฝากถึงศิษย์เก่าและชาวโคราชช่วยส่งกำลังใจให้น้องๆ วงโยฯ ร.ส.ด้วย

ด้านนายธนกร สายทอง นักเรียนชั้น ม.6/11 กล่าวในฐานะตัวแทนวงโยฯ ว่า พวกเราดีใจมากที่ได้มีโอกาสไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนๆ วงโยฯ กรุงเทพฯ รวมทั้งเห็นการพัฒนาและความแตกต่างระหว่างกรุงเทพฯกับโคราช เรามั่นใจมาก

ทั้งนี้วงโยธวาทิต ร.ส. เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2470 ใช้ชื่อ “แตรวง” โดยมีครูเลื่อน บรรเลงเสนาะ ศิษย์ของพระเจนดุริยางค์เป็นผู้ฝึกสอน พ.ศ.2502-2503 เริ่มก่อตั้งเป็นกองดุริยางค์ลูกเสือของโรงเรียนประกวดครั้งแรกเป็นการประกวดแตรวงลูกเสือที่กรุงเทพมหานครและได้รับรางวัลรองชนะเลิศในการแข่งขันครั้งนั้นด้วย ต่อมาได้พัฒนาวงมาเป็นลำดับตามยุคสมัย มีอาจารย์ผู้ฝึกสอนหลายท่านที่ได้สืบสานและพัฒนามาโดยตลอด จนถึงปัจจุบัน ครูจริยวรรณ ยินดีรัมย์ เป็นผู้ฝึกสอนและดูแลวงโยธวาทิต มาตั้งแต่ปี 2553 ในปี 2562 รางวัลชนะเลิศการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับนานาชาติ European Open Championship 2019 ขององค์กร WAMSB (World association Marching Show Bands) เมื่อวันที่ 26-30 มิถุนายน 2562 ประเทศเยอรมนี รางวัลชนะเลิศการแข่งขันวงโยธวาทิตระดับนานาชาติ WBC 2019 (World Band Challenge 2019) เมื่อวันที่ 1-7 กรกฎาคม 2562 ประเทศอิตาลี