รีเซต

VK แอปฯ โซเชียลมีเดียชื่อดังของรัสเซียถูกถอดจาก App Store

VK แอปฯ โซเชียลมีเดียชื่อดังของรัสเซียถูกถอดจาก App Store
TNN ช่อง16
28 กันยายน 2565 ( 14:08 )
55
VK แอปฯ โซเชียลมีเดียชื่อดังของรัสเซียถูกถอดจาก App Store

วีเค (VK- Vkontakte) แอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียสัญชาติรัสเซียชื่อดัง ที่มียอดดาวน์โหลดจากผู้ใช้ทั่วโลกหลักร้อยล้านคน ถูกถอดออกจาก App Store ของแอปเปิล (Apple)


แถลงการณ์จากรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลรัสเซีย ระบุกับสำนักข่าว RT ของรัฐบาลว่า แอปพลิเคชันบางส่วนของ VK ถูกแอปเปิลระงับการใช้งาน แต่วีเคจะยังคงพัฒนาแอปพลิเคชัน และรับรองการใช้งานใน iOS ต่อไป และวีเคจะยังสืบสวนสาเหตุของการลบแอปพลิเคชันวีเคออกจาก App Store เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อไป อย่างไรก็ตาม ใน Google Play ยังคงมีแอปพลิเคชัน VK ให้บริการอยู่


และการที่วีเค ถูกถอดออกจาก App Store นั่นหมายความว่าผู้ใช้มือถือ iPhone ชาวรัสเซียจะไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชันนี้ได้อีกต่อไป ซึ่งรวมถึงแอปพลิเคชันอื่น ๆ จากเครือวีเค เช่น Mail.ru, วีเค มิวสิก (VK Music) ทางบริษัทยังเผยว่า ตัวแอปพลิเคชันอาจจะใช้งานต่อไปได้ตามปกติ แต่อาจมีปัญหาด้านการแจ้งเตือน และการชำระเงินผ่านแอปฯ 


นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการพิเศษในยูเครน รัฐบาลรัสเซียสั่งระงับการให้บริการแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียของสหรัฐฯ เช่น อินสตาแกรม (Instagram), เฟซบุ๊ก (Facebook) และทวิตเตอร์ (Twitter) ขณะที่ทางสหรัฐฯ เองก็ตอบโต้ด้วยการแทรกแซงธุรกรรมทางการเงินของบริษัท และธุรกิจที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลรัสเซียจำนวนมาก รวมถึงวลาดิมีร์ คีรีเยนโก ประธานบริษัทวีเค ซึ่งมีสถานะเป็นพันธมิตรของวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเองด้วย


วีเคถูกก่อตั้งในปี 2006 โดยผู้ก่อตั้งชื่อพาเวล ดูรอฟ ที่ถูกขับออกจากตำแหน่งไปในที่สุด โดยเขาให้เหตุผลว่า เพราะเขาไม่ยอมร่วมมือกับทางการ ปัจจุบันเขากำลังพยายามพัฒนาแอปพลิเคชันเทเลแกรม ที่มีการเข้ารหัสและความเป็นส่วนตัวที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น 


สำนักข่าว Interfax ยังรายงานว่า ล่าสุด วีเคขายแผนกเกมของบริษัท ให้กับ อเลกซานเดอร์ ชาชาวา (Alexander Chachava) นักธุรกิจชาวรัสเซีย และประธานกลุ่ม LETA Capital ที่อาศัยอยู่ในหมู่เกาะเคย์แมน โดยข้อตกลงดังกล่าวมีมูลค่า 642 ล้านดอลลาร์ (2.44 หมื่นล้านบาท) โดยแผนกเกมจะยังคงถูกดำเนินการต่อไปโดยผู้บริหารชุดเดิม 


ทั้งนี้ แพลตฟอร์มเกมของวีเค คือทางเลือกของผู้เล่นชาวรัสเซีย เพื่อทดแทนการใช้งานแพลตฟอร์มเกมต่าง ๆ เช่น สตีม (Steam) และอิปิค เกม สโตร์ (Epic Games Store) หลังจากที่ช่วงก่อนหน้านี้ ผู้เล่นชาวรัสเซียถูกระงับการใช้งานจากการคว่ำบาตร และถูกปิดกั้นการขายเกมจากแพลตฟอร์มเหล่านี้ 


ที่มาของรูปภาพ Reuters

ที่มาของข้อมูล theverge.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง