"ภูเก็ต" สนธิกำลังนับร้อยนายปิดเมือง สกัด "โควิด-19"

"ภูเก็ต" สนธิกำลังนับร้อยนายปิดเมือง สกัด "โควิด-19"
มติชน
30 มีนาคม 2563 ( 08:33 )
40
1
"ภูเก็ต" สนธิกำลังนับร้อยนายปิดเมือง สกัด "โควิด-19"

เมื่อเวลา 00.01 น.วันที่ 30 มีนาคม นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมด่านท่าฉัตรไชย ซึ่งเป็นด่านเข้า-ออก จ.ภูเก็ต เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ กำนันผู้ใหญ่บ้านที่สนธิกำลังนับร้อยนาย เตรียมความพร้อมปิดด่านท่าฉัตรไชยห้ามเข้า-ออกจ.ภูเก็ต ตั้งแต่เวลา 00.01 น. เป็นต้นไป โดยเจ้าหน้าที่ได้นำอุปกรณ์ไปทำการปิดกั้นด่านห้ามรถเข้า-ออกทันที หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตออกประกาศจังหวัดภูเก็ตฉบับที่ 11/2563 ปิดช่องทางเข้า-ออกในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – วันที่ 30 เมษายนนี้ รวมระยะเวลา 1 เดือน เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ระบาดหนักในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ขณะนี้

อย่างไรก็ตาม พบว่าหลังจากที่จังหวัดภูเก็ตออกประกาศฉบับดังกล่าวมาเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 29 มีนาคม ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ใน จ.ภูเก็ต จำนวนมากทยอยออกจากพื้นที่ ขณะที่ประชาชนชาวภูเก็ตที่อยู่ต่างจังหวัดก็เร่งเดินทางเข้ามาก่อนที่จะมีการปิดด่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดไข้ของผู้เข้า-ออกทุกราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างตั้งด่าน พบว่ายังมีประชาชนชาว จ.ภูเก็ต หลายสิบรายที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดกลับมาบ้านไม่สามารถเข้าได้ และมีการรวมตัวกันเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่ที่ออกประกาศแบบฉุกเฉิน เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนกลับเข้าพื้นที่ไม่ทันเวลา ทำให้ นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ต้องเข้าเจรจา อธิบายเหตุผลที่ทางจังหวัดต้องออกประกาศแบบฉุกเฉิน โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากขณะนี้จังหวัดภูเก็ตมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นทุกวัน เจ้าหน้าที่จึงมีความจำเป็นต้องต้องออกประกาศฉบับดังกล่าว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดและรักษาความปลอดภัยของชาวภูเก็ตให้ได้มากที่สุด แต่ก็อนุโลมให้ชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวเข้าพื้นที่ได้ เนื่องจากเดินทางมาในช่วงเวลาที่คาบเกี่ยว อย่างไรก็ตาม ทุกคนต้องผ่านการคัดกรอง สอบสวน และวัดไข้ ทั้งนี้ มีรายงานว่าตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 ทางจังหวัดจะไม่อนุญาตให้มีการเข้าออกภายในจังหวัดโดยเด็ดขาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง