ตร. แถลงปราบปรามแรงงานลอบเข้าเมือง เผยฟัน ตร.ยศ พ.ต.อ.พัวพันขนแรงงานเถื่อน

ตร. แถลงปราบปรามแรงงานลอบเข้าเมือง เผยฟัน ตร.ยศ พ.ต.อ.พัวพันขนแรงงานเถื่อน
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 17:20 )
31
ตร. แถลงปราบปรามแรงงานลอบเข้าเมือง เผยฟัน ตร.ยศ พ.ต.อ.พัวพันขนแรงงานเถื่อน

รอง ผบช.ภ.7 แถลงข่าวการป้องกันปราบปรามแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมือง เผยฟัน ตร.ยศ พ.ต.อ.พัวพันขนแรงงานเถื่อน สั่งพักราชการแล้ว ขณะที่ ข้าราชการ ตร.อีก 3 นาย พบมีเอี่ยว สั่งย้ายออกนอกพื้นที่แล้วเช่นกัน

 

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 2 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี พลตำรวจตรีกษณะ แจ่มสว่าง เป็นประธานแถลงข่าวการป้องกันปราบปรามแรงงานต่างด้าว โดยมี พลตำรวจตรีวรณัน สุขเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย พันตำรวจเอกพงษกร อุปพงษ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงฯ

 

ปัจจุบันได้มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยระลอกใหม่ และเริ่มกระจายวงกว้างในหลายจังหวัด สาเหตุส่วนหนึ่งเนื่องมาจากการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวประเทศเพื่อนบ้าน ตำรวจภูธรภาค 7 โดยตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ได้ให้ความสำคัญกับการป้องกันปราบปรามแรงงานต่างด้าว ที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นการสกัดกั้นกับกรมแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเป็นหลัก เพื่อป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว

 

สำหรับในส่วนของแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในราชอาณาจักรโดยถูกต้องตามกฎหมายนั้น ก็ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ แต่ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการทุกท่านช่วยเฝ้าระวังควบคุมป้องกันตามมาตรการป้องกันที่ทางราชการกำหนดเพื่อไม่ให้แรงงานต่างด้าวในความควบคุมของท่านเกิดการติดเชื้อโควิด-19

 

ตำรวจภูธรภาค 7 โดยตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ได้บูรณาการกำลัง ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ จนนำไปสู่การจับกุมแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง โดยผิดกฎหมายตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 ถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 637 ราย จับกุมบุคคลผู้ให้ที่พักพิง หรือให้การช่วยเหลือแรงานต่างด้าวที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวนทั้งสิ้น 50 ราย จากการบูรณาการกำลังดังกล่าว นำไปสู่การขยายผลจับกุมการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรได้ของกลางเป็นเฮโรอีนน้ำหนักรวม 77 กิโลกรัม ยาไอซ์ น้ำหนักรวม 1,385 กิโลกรัม และเคตามีน มีน้ำหนักรวม 500 กิโลกรัม

 

สำหรับข้าราชการตำรวจที่ถูกร้องเรียน มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการลักลอบเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวโดยผิดกฎหมาย ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรีได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงข้าราชการตำรวจยศพันตำรวจเอก จำนวน 1 ราย ปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งปรับย้ายออกนอกพื้นที่ไปแล้ว ข้าราชการตำรวจยศดาบตำรวจจำนวน 1 ราย ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรีได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และมีมูลกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง จึงได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงและมีคำสั่งให้พักราชการไปแล้ว ข้าราชการตำรวจในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 3 นาย ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและมีมูลกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง จึงได้มีคำสั่งแต่งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงและมีคำสั่งปรับย้ายออกนอกพื้นที่ไปแล้ว

 

ทั้งนี้ ขอขอบคุณ คุณอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมเป็นอย่างยิ่ง ในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ทางราชการ จึงทำให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิต ทหาร ชุด ฉก.ลาดหญ้า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรไทรโยค ได้ประสานงานบูรณาการกันจนทำการจับกุมผู้ต้องหานำบุหรี่ซิกาแรตต่างประเทศ ที่มิได้เสียภาษีพร้อมของกลางจำนวน 4,000 ซอง บริเวณป่าบ่องตี้บนหมู่ที่ 1 ตำบลบ้องตี้ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี และทำการขยายผลจากกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายได้ผู้ต้องหารวม 9 ราย

 

หากประชาชนท่านใดพบเห็นหรือทราบเบาะแสการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าว ขอให้ท่านโปรดแจ้งเบาะแสผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 หรือผู้บังคับตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อจะได้ช่วยกันป้องกันปราบปรามการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง