รีเซต

จนท.ไทย-เมียนมา คุมเข้มชายแดน อ.สังขละบุรี ป้องกันการข้ามแดน เฝ้าระวังโควิด-19 ระบาด

จนท.ไทย-เมียนมา คุมเข้มชายแดน อ.สังขละบุรี ป้องกันการข้ามแดน เฝ้าระวังโควิด-19 ระบาด
มติชน
29 สิงหาคม 2563 ( 11:22 )
85
จนท.ไทย-เมียนมา คุมเข้มชายแดน อ.สังขละบุรี ป้องกันการข้ามแดน เฝ้าระวังโควิด-19 ระบาด

จนท.ทั้งไทย-เมียนมา คุมเข้มชายแดนด้าน อ.สังขละบุรี ป้องกันการข้ามแดน ผบ.พล.ร.9 ลงพื้นที่วางมาตรการเฝ้าระวังโควิด-19 ระบาด

 

จากกรณี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา เพื่อให้คุมเข้มการลักลอบเดินทางเข้ามาของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมายทุกช่องทาง เนื่องจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 2

ต่อมาวันที่ 28 สิงหาคม  นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ กจ 0017.2/ว 14937 เรื่อง เน้นย้ำการดำเนินการป้องกันบุคคลต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้านลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แจ้งให้ส่วนราชการและอำเภอบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเน้นย้ำ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านของพื้นที่ที่ติดต่อกับชายแดนของประเทศเพื่อนบ้าน หรือมีช่องทางผ่านแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติให้ระมัดระวัง ป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเดินทางเข้ามาของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมายเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเคร่งครัด

ล่าสุดวันที่  29 สิงหาคมที่บริเวณจุดผ่อนปรนชั่วคราว บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ที่มีชายแดนติดกับอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ภาพรวมเป็นไปอย่างเงียบเหงา จะสังเกตได้ว่าที่บริเวณซอยพาณิชย์ 2 ไม่พบแรงงานหรือประชาชนชาวเมียนมาเดินข้ามมายังฝั่งไทยแม้แต่รายเดียว เนื่องจากทางการของประเทศเมียนมาเองได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามช่องทางเข้าออกต่างๆ เพื่อห้ามไม่ให้ประชาชนข้ามมาฝั่งไทยเช่นกัน

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย โดยหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี เจ้าหน้าที่ ตม.กาญจนบุรี รวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขอำเภอสังขละบุรี ได้ร่วมกันเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกันกับฝั่งประเทศเมียนมา สำหรับช่องทางเข้าออกในพื้นที่มีมากกว่า 20 ช่องทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังปิดช่องทางเอาไว้ทั้งหมด

โดยชาวบ้านซึ่งมีบ้านอยู่บริเวณดังกล่าว ได้เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีชาวไทยและชาวเมียนมาใช้เส้นทางนี้ในการเข้าออกเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศเมียนมา ทางการจึงสั่งปิดชายแดน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาด

ขณะเดียวกันมีผู้ประกอบการส่งออกกุ้ง ไปยังประเทศเมียนมา ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดด่านพรมแดน กำลังรอฟังนโยบายของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากผู้ประกอบการที่มีทั้งนำเข้าและส่งออกบริเวณจุดผ่อนปรนชั่วคราวบ้านพระเจดีย์สามองค์ ทราบแนวทางที่ชัดเจน ทุกคนก็จะได้ปรับตัวทัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ข้างต้น ทราบว่า พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พร้อมคณะนายทหาร จะเดินทางไปตรวจและให้กำลังใจ้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ตามแนวชายแดนในช่วงเวลาประมาณ 12.30 น.และจะประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการรวมทั้งหน่วยงานทุกหน่วยงาน เพื่อวางมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ มีโรงงานกว่า 50 แห่ง หลายโรงงานประตูหลังอยู่ติดชายแดน และยังมีช่องทางธรรมชาติที่ชาวบ้านทั้ง 2 ฝั่งลักลอบใช้เดินทางเข้าออก เจ้าหน้าที่จึงต้องเข้มงวดในการตรวจตราช่องทางธรรมชาติต่างๆ ที่มีในพื้นที่ โดยช่องทางสำคัญๆ เช่น หลังอนามัย ข้างวัดเจดีย์สามองค์ ซอยพานิช 2 โดยได้จัดเวรยามเฝ้าตลอด 24 ชม. เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบข้ามแดนเข้ามา

ซึ่งภายหลังจากการปิดชายแดนและปิดโรงงานในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ส่งผลให้แรงงานชาวเมียนมาจำนวนกว่า 6,000 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่พญาตองซู ตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ ต้องอยู่ในสภาพตกงาน และต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก เนื่องจากขาดรายได้ ซึ่งต่างเฝ้ารอการกลับมาเปิดกิจการของโรงงานในประเทศไทยอีกครั้ง