ห้ามรถบรรทุกเมียนมาเข้าแม่สอด หลังโชเฟอร์ติดโควิด

ห้ามรถบรรทุกเมียนมาเข้าแม่สอด หลังโชเฟอร์ติดโควิด
TNN ช่อง16
11 ตุลาคม 2563 ( 10:21 )
69
ห้ามรถบรรทุกเมียนมาเข้าแม่สอด หลังโชเฟอร์ติดโควิด

วันนี้( 11 ต.ค.63) หลังจากทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลแม่สอด ไปตั้งจุดบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับคนขับรถบรรทุกชาวเมียนมา ที่ข้ามแดนมาขนส่งสินค้าในเขตเมืองแม่สอดในวันที่ 7 – 8 ตุลาคมที่ผ่านมา พบคนขับรถชาวเมียนมาติดเชื้อ 2 คน โดยทั้งคู่ได้เข้าไปในตลาด ร้านค้า โกดังซึ่งเป็นพื้นที่ชุมชนแม่สอด หลังจากนั้นได้เดินทางกลับไปยังจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ล่าสุดเมื่อวานนี้ ยังพบคนขับรถบรรทุกชาวเมียนมาที่เข้ามาในอำเภอแม่สอด ติดเชื้ออีก 1 คน รวมเป็น 3 คน ซึ่งทั้งหมดได้กลับไปประเทศเมียนมาแล้ว 

วันนี้ทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลแม่สอด ยังคงลงพื้นที่ตรวจเชื้อผู้ใกล้ชิดที่สัมผัสกับชาวเมียนมา ซึ่งส่วนมากเป็นแรงงานร้านค้าใกล้ตลาดพาเจริญและโกดังที่รถบรรทุกสินค้า พร้อมสั่งให้กักตัวอยู่ที่บ้านทันที 74 คน 

ด้านแพทย์หญิง ณัฐกานต์ ชื่นชม แพทย์โรงพยาบาลแม่สอด ได้โพสต์เฟชบุ๊ก "เรื่องเล่าจากหมอชายแดน" แสดงความท้อแท้ใจต่อการทำงานป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะการให้ข้อมูลต่อประชาชนที่ล่าช้า วางแผนจะล็อกดาวน์บางชุมชน เพื่อให้ลดการเคลื่อนไหวของประชากร และค้นหาผู้ป่วยชาวเมียนมาที่มีความเสี่ยง แต่ก็ทำไม่ได้

ขณะที่สังคมออนไลน์ในอำเภอแม่สอด ต่างวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ที่ตัดสินใจล่าช้าในการห้ามรถบรรทุกจากเมียนมาเข้าเขตเมือง เพราะมัวแต่เกรงใจนายทุนบางกลุ่มที่มีผลประโยชน์กับการค้าชายแดน 

ล่าสุดนาย ศุภภิมิตร เปาริก ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้มีคำสั่งให้รถยนต์บรรทุกสินค้าจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาข้ามแดนมาส่งสินค้าในเขตไทยตามสถานที่รัฐกำหนดให้ และห้ามเข้าเมืองแม่สอด หากอยู่ในเขตไทยเกิน 7 ชั่วโมง ต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน 

ทั้งนี้ เป็นไปตามมติของที่ประชุมศูนย์สั่งการชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน (เมียนมา) และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคมเป็นต้นไป สำหรับพื้นที่ขนถ่ายสินค้า ทางจังหวัดตากได้กำหนดไว้ที่บริเวณด่านพรมแดนไทย-เมียนมา 2 บ้านวังตะเคียนใต้ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด 

ส่วนที่จังหวัดระนอง หน่วยงานความมั่นคง ภาครัฐ ภาคเอกชน ยังคงติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศเมียนมาอย่างต่อเนื่องแบบวันต่อวัน เนื่องจากชายด้านจังหวัดเกาะสอง ติดกับจังหวัดระนอง เป็นระยะทางยาวเกือบ 200 กิโลเมตร ทั้งทางบกและทางน้ำ มีช่องทางธรรมชาติที่แต่เดิมชาวระนอง กับ ชาวเมียนมา ไปมาหาสู่ทำมาหากิน ซื้อสินค้าระหว่างกัน ตามวิถีชีวิตชาวบ้าน 2 ฝั่งคลอง

ซึ่งในจุดที่เป็นเป็นท่าเรือธรรมชาติ ทั้งในส่วนที่ชาวบ้านแต่ละชุมชนสร้างขึ้น เพื่อความสะดวกในการข้ามไป-มา ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่คลองแคปๆ มองเห็นกันได้ระหว่างบ้านคนไทยกับบ้านคนเมียนมา ทางกองร้อยทหารราบที่ 2521 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี ได้เพิ่มกำลังพลออกเป็นชุดเล็กๆ เคลื่อนเร็ว เพื่อให้กระจายในพื้นที่ทางท่าเรือธรรมชาติให้ครอบคลุมให้ได้มากที่สุด 

โดยมีการประสานกับหน่วยงานความมั่นคงอื่นๆในพื้นที่ ซึ่งได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเฝ้าตามจุดเสี่ยงแบบประจำที่และในรูปแบบออกลาดตระเวน กระจายกำลังทุกหน่วยให้ครอบคลุมพื้นที่จุดเสี่ยงช่องทางธรรมชาติทั้งทางบกและทางน้ำ โดยร่วมมือกันทำงานตลอด 24 ชั่วโมง หากพบการกระทำผิดเช่น การลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ยาเสพติด ชุดเคลื่อนที่เร็วที่อยู่ใกล้เคียง สามารถเข้าเสริมกำลังได้ทันทีเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง