รีเซต

ETDA เตรียมจับมือบริษัทเทคโนโลยี หนุนโซลูชั่น e-Office ยกระดับ Work from Home

ETDA เตรียมจับมือบริษัทเทคโนโลยี หนุนโซลูชั่น e-Office ยกระดับ Work from Home
มติชน
2 สิงหาคม 2564 ( 17:57 )
56
ETDA เตรียมจับมือบริษัทเทคโนโลยี หนุนโซลูชั่น e-Office ยกระดับ Work from Home

ข่าววันนี้ นายชัยชนะ มิตรพันธ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กล่าวว่า การยกระดับวิถีชีวิตของคนไทยด้วยดิจิทัล เพื่อให้ก้าวผ่านกระแสวิกฤต โดยเฉพาะช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 คือภารกิจสำคัญที่ ETDA เร่งขับเคลื่อนมาอย่างต่อเนื่อง อย่างการปลดล็อคข้อจำกัดของการทำงานที่บ้าน (Work from Home) ในทุกภาคส่วน

 

ทั้งหน่วยงานรัฐ เอกชน ประชาชน ให้สามารถทำงาน ประชุมงาน ลงนามเอกสารทางออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต่างจากการทำงานที่สำนักงานหรือออฟฟิต ด้วยการทำงานในรูปแบบ “สำนักงานอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Office” ผ่านการขับเคลื่อนทั้งกฎหมาย มาตรฐาน รวมถึงข้อเสนอแนะมาตรฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง สู่การเกิดระบบหรือโซลูชั่นที่จำเป็นต่อการทำงาน มีแนวทางการใช้งานที่มั่นคงปลอดภัยและกฎหมายรองรับ

 

ทั้งนี้เพื่อต่อยอดการดำเนินงาน การผลักดัน ให้เกิดการทำงานในรูปแบบ e-Office สามารถขยายไปยังผู้ประกอบการที่สนใจเพิ่มมากขึ้นและเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs สตาร์ทอัพ และภาครัฐที่สนใจ ได้เข้าถึงระบบหรือโซลูชั่นด้าน e-Office ที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น ETDA จึงเตรียมจับมือกับภาคเอกชน อย่าง บริษัทเทคโนโลยีที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบและโซลูชั่น e-Office ต่างๆ เช่น บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป, บริษัท พีค (PEAK), บริษัท เบรเนอร์ยี่ และบริษัท โกไฟว์ เป็นต้น

 

ในการนำระบบหรือโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับ e-Office มาสนับสนุนกลุ่มเป้าหมายในช่วงที่ทำงานที่บ้าน ได้ทดลองใช้งานฟรี ในรูปแบบ ต่างๆ เช่น Package promotion และ Free trial เป็นต้น ซึ่งระบบหรือโซลูชั่น e-Office ที่จะนำมาให้ใช้กันในเร็วๆ นี้ เช่น ระบบ e-HR ที่จะเข้ามาสนับสนุนการทำงานในด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น, ระบบ Video Conference เพื่อสนับสนุนการจัดประชุมออนไลน์ รวมถึงแพลตฟอร์มที่อำนวยความสะดวกในการจัดการองค์กรที่รองรับเทรนด์การทำงานแบบ Hybrid ฯลฯ

 

และเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมเกิดเป็น Community ต่อยอดการใช้งานระบบหรือโซลูชั่น e-Office ใหม่ๆ ทั้งในกลุ่มผู้ให้บริการ เจ้าของนวัตกรรมและกลุ่มผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น ETDA จึงร่วมกับพาร์ทเนอร์ เตรียมจัดกิจกรรม Virtual Series ในรูปแบบ Live Streaming talk ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในสิ้นปีนี้ เพื่อสร้างการรับรู้ ในลักษณะการทำเวิร์คช็อปเชิงปฏิบัติการ (Hands-on Workshop)

 

เพื่อนำเสนอโซลูชั่นที่เกี่ยวข้อง (Showcase) และต่อยอดไปสู่กิจกรรม e-Office Hackathon ที่จะเฟ้นหาสุดยอดโซลูชั่นด้าน e-Office ใหม่ๆ จากเจ้าของนวัตกรรมและสตาร์ทอัพ เกิดการสร้าง Business Matching ระหว่างผู้ให้บริการและผู้ใช้งาน ตลอดจนเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับโซลูชั่นหรือนวัตกรรมหรือบริการที่เข้าร่วมกิจกรรม e-Office Hackathon เข้าสู่การทดสอบนวัตกรรมในสนาม ETDA Sandbox เพื่อทดสอบระบบและการใช้งานในกลุ่มผู้ใช้วงจำกัด ก่อนนำมาให้บริการจริงในอนาคตด้วย

 

โดยสามารถติดตามความคืบหน้าของแคมเปญต่างๆ และผู้ประกอบการที่สนใจยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ด้วย ทั้งผ่านทางเว็บไซต์ www.etda.or.th และเพจ Facebook: ETDA Thailand เพื่อไม่ให้พลาดกิจกรรมดีๆ ที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง