ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

“วิษณุ” กังวล โควิด-19 ทำคนใช้สิทธิ์น้อย ชี้ กกต.เลื่อนวันเลือกตั้งนายกเทศมนตรีได้

“วิษณุ” กังวล โควิด-19 ทำคนใช้สิทธิ์น้อย ชี้ กกต.เลื่อนวันเลือกตั้งนายกเทศมนตรีได้
มติชน
14 มกราคม 2564 ( 11:11 )
4
“วิษณุ” กังวล โควิด-19 ทำคนใช้สิทธิ์น้อย ชี้ กกต.เลื่อนวันเลือกตั้งนายกเทศมนตรีได้

เมื่อเวลา 09.12 น. วันที่ 14 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี หากมีสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 จะสามารถเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้หรือไม่ ว่า หากจะเลื่อนก็สามารถทำได้เพราะกฎหมายให้อำนาจไว้ แต่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ต้องระบุให้ชัดเจน ไม่เหมือนกับการเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ต้องเอาคนทั้งประเทศมารวม สมมติว่าจังหวัดราชบุรีเกิดปัญหาน้ำท่วมแล้วเลือกตั้งไม่ได้ ก็เลื่อนออกไปก่อนแล้วค่อยเลือกใหม่เพราะไม่ต้องนำผลคะแนนของจังหวัดนี้ไปเปรียบกับอีกจังหวัดหนึ่ง

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากจะต้องเลื่อนจะให้เอกสิทธิ์กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)แต่ละพื้นที่พิจารณาเลื่อนได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ หรือถ้ามีการแพร่ระบาดทั้งประเทศโดยไม่ได้เจาะจงพื้นที่ใดก็เลื่อนได้ และถ้าเลื่อนต้องจะต้องระบุว่าจะเลื่อนไปถึงเมื่อใด ไม่ใช่เลื่อนไม่มีกำหนด ซึ่งกกต.จังหวัดจะเป็นคนพิจารณาว่าจะกำหนดวันใด

 

เมื่อถามว่ามีเรื่องใดที่กังวลว่าจะทำให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป นายวิษณุกล่าวว่า ในที่ประชุมครม.เลขาฯกกต.ชี้แจงว่าถ้าสถานการณ์ยังเป็นเหมือนปัจจุบันก็สามารถจัดการเลือกตั้งในวันที่ 21 มีนาคม เพราะมีประสบการณ์ในการจัดการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)มาแล้ว โดยต้องเว้นระยะห่างให้ดี และสิ่งที่กังวลคือห่วงว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์น้อย

 

เมื่อถามว่าการระบาดรอบใหม่ไม่เหมือนกับครั้งที่ผ่านมา จะต้องยกระดับมาตรการควบคุมขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ การเลือกอบจ.ที่ผ่านมา ก็อยู่ในช่วงของระบาดรอบใหม่ และเพิ่มมาตรการจากที่ตั้งเต็นท์เดี่ยวก็ให้แยกเป็นสองเต็นท์เว้นระยะห่างมากขึ้น แต่ต้องลงทุนมากขึ้น เมื่อถามย้ำว่าไม่มีเรื่องอื่นที่ต้องห่วงนอกจากคนออกมาใช้สิทธิ์น้อยใช่หรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า ไม่ห่วง และสามารถจัดเลือกตั้งได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง