บิ๊กป๊อก แนะ อปท. ชะลอเรียกคืนเบี้ยคนชรา อย่าเพิ่งดำเนินคดี รอ พม.หาข้อสรุป

บิ๊กป๊อก แนะ อปท. ชะลอเรียกคืนเบี้ยคนชรา อย่าเพิ่งดำเนินคดี รอ พม.หาข้อสรุป
ข่าวสด
1 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:44 )
25
บิ๊กป๊อก แนะ อปท. ชะลอเรียกคืนเบี้ยคนชรา อย่าเพิ่งดำเนินคดี รอ พม.หาข้อสรุป

'อนุพงษ์' แนะ อปท.ชะลอเรียกคืนเบี้ยคนชรา อย่าเพิ่งดำเนินคดี รอคณะกรรมการ พม. สรุปแนวทาง ก่อนออกระเบียบที่เหมาะสม

 

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 1 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขปัญหาการเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ เนื่องจากทับซ้อนกับสิทธิ์อื่น ว่า ขณะนี้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อพิจารณาหาแนวทางดำเนินการ สมมติผลออกมาเป็นอย่างที่ทุกคนคาด และได้ข้อยุติแล้ว กระทรวงมหาดไทยจะไปแก้ระเบียบไม่ได้ เนื่องจากการออกระเบียบเป็นไปตามคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติที่กำหนดขึ้น

 

 

ส่วนกระทรวงมหาดไทย ได้ให้นโยบายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั้ง 7,850 แห่งทั่วประเทศ พิจารณาดำเนินการแก้ปัญหาไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนจนกว่าเรื่องจะได้ข้อยุติ ซึ่งอาจเป็นการเจรจาหรือชะลอดำเนินการ กับผู้สูงอายุ 11,111 ราย ส่วนที่ดำเนินการไปแล้ว 4,052 ราย ยังอยู่ในระหว่างดำเนินการและกว่า 1,700 ราย ยังไม่ได้ดำเนินการ และให้ชะลอไปก่อนเพื่อบรรเทาปัญหาเพราะบางคนมีผลกระทบมาก

 

เช่น คนแก่อายุมาก ผู้ป่วยติดเตียง ทั้งนี้เห็นว่าในกรณีที่บุตรทำงานเพื่อชาติ ก็น่าจะมีการพิจารณาออกระเบียบที่เหมาะสม ส่วนบางคน สมมติว่ารับบำนาญของตัวเองจำนวนมากอยู่แล้วและไปรับเบี้ยผู้สูงอายุซ้ำ ก็อาจจะมีระเบียบที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์พิจารณาหาข้อสรุป ถ้าจะให้แก้ไขระเบียบอย่างไรก็จะเร่งพิจารณาต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าในระหว่างการหารือทางมหาดไทยได้สั่งการให้อปท.ชะลอเรื่องการเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุก่อนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อปท.ไปสั่งไม่ได้ แต่เราได้ให้นโยบายในภาพกว้าง เช่น ถ้ายังอยู่ในระหว่างการเจราอย่าเพิ่งไปเรียกคืน ให้อยู่เฉยๆ และให้รอ อย่าเพิ่งดำเนินคดี ส่วนที่ดำเนินคดีไปแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าจะไปหยุดอย่างไร เพื่อลดผลกระทบทั้งหมด

 

เมื่อถามว่าคนชราที่คืนเงินให้กับรัฐไปแล้วจะได้รับเงินกลับคืนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปพูดถึงตรงนั้น เพราะเรื่องจะขึ้นอยู่ที่คณะกรรมการฯ ถ้าคณะกรรมการฯ ระบุว่า ต้องเรียกเงินคืน แล้วมีการคืนเงินให้รัฐมาแล้วก็ต้องจบ ก็ว่าไปตามนั้น ซึ่งทั้งหมดต้องรอคณะกรรมการฯ สรุปก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง