ทบ.จ่อเลิกแจก “กางเกงใน”ทหารเกณฑ์ เริ่มเม.ย.นี้

ทบ.จ่อเลิกแจก “กางเกงใน”ทหารเกณฑ์ เริ่มเม.ย.นี้
มติชน
22 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:29 )
48
ทบ.จ่อเลิกแจก “กางเกงใน”ทหารเกณฑ์ เริ่มเม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพบก แถลงข่าวชี้แจงการอภิปรายของฝ่ายค้าน ช่วงหนึ่ง พล.ท.กิตติชัย วงศ์หาญ เจ้ากรมพลาธิการทหาร ระบุว่า กองทัพจะไม่แจกกางเกงในให้ทหารเกณฑ์อีกแล้ว จากปกติที่ทหารเกณฑ์จะได้รับแจกฟรี

 

“เรื่องกางเกงในนั้นได้เตรียมที่จะยกเลิกการจัดซื้อ และจะไม่มีการแจกฟรีให้กับพลทหารที่จะเข้าประจำการในเดือนเม.ย.นี้ โดยจะให้ใช้ของส่วนตัวที่ติดตัวมา ซึ่งก่อนหน้านี้เราจัดหาให้ในราคาตัวละ 60 กว่าบาท ถือเป็นราคามาตรฐาน แต่หากเปรียบกับท้องตลอดจะมีราคา 30 บาทขึ้นไป โดยราคา 60 บาทนั้นถือว่าเหมาะสมแล้ว เพราะเกี่ยวกับคุณภาพของกางเกงใน”

 

“ส่วนเหตุผลที่ยกเลิกการแจกกางเกงในให้พลทหารนั้น ทหารทุกคนที่เข้ามาอยู่กับเราก็ต้องมีกางเกงในเป็นของตนเองติดตัวมาแล้ว ปีนี้เราก็เลยงดซื้อให้เขา โดยจะนำงบประมาณส่วนนี้ไปจัดหาสิ่งอื่นที่มีความจำเป็นมากกว่า เช่นเครื่องสนาม”  พล.ท.กิตติชัย ระบุ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ขอตั้งสังเกตโครงการจัดหายุทธภัณฑ์และอาภรณ์ภัณฑ์ สายพลาธิการกองทัพบก วงเงิน 150 ล้านบาท เคยอภิปราย การ ซื้อ กางเกงใน 1แสนตัว วงเงิน 6.93ล้านบาท ตัวละ 69บาท เมื่อเทียบกับการซื้อผ่าน SHOPEE ซื้อ 5ตัวราคา 170 บาท เฉลี่ยตัวละ 34 บาท แพงกว่าตัวละ 35.3บาท

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง