ขอนแก่น ปิด 14 ร.ร. เตรียมพิจารณาตั้งรพ.สนาม รับมือโควิด

ขอนแก่น ปิด 14 ร.ร. เตรียมพิจารณาตั้งรพ.สนาม รับมือโควิด
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 15:13 )
18
ขอนแก่น ปิด 14 ร.ร. เตรียมพิจารณาตั้งรพ.สนาม รับมือโควิด

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย น.พ.สมชายโชติ์ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(นพ.สสจ.)ขอนแก่น,นายศุภชัย ลีเขาสูง ปลัดจังหวัดขอนแก่น และ พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

 

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จังหวัดได้ยกระดับมาตรการควบคุมสถานการณ์ในภาพรวมอย่างเข้มงวด โดยจะมีการตรวจติดตามสถานการณ์และประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน เพื่อที่จะแจ้งเตือนประชาชนและบังคับใช้ข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการประชุมวันนี้มีการเน้นย้ำในการตรวจติดามสถานการณ์ในกลุ่มสถานประกอบการที่มีแรงงานต่างด้าว ทั้งรายเล็ก รายใหญ่ และรับจ้างทั่วไป ซึ่งแรงงานจังหวัดจะสนธิกำลังร่วมฝ่ายสาธารณสุข, ตม. และฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่สุ่มตรวจสถานประกอบการอย่างเข้มงวดและละเอียดมากขึ้นเพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานและการลักลอบเข้ามาทำงานของแรงงานต่างด้าวตามมาตรการคุมเข้มความปลอดภัยสูงสุด

 

ขณะที่สถานประกอบการยังคงสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ แต่ต้องปฎิบัติตามระเบียบและข้อบังคับตามที่กำหนด ซึ่งฝ่ายสาธารสุขจะต้องติดตามในมาตรการเข้มงวดด้านสาธารณสุขจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน

 

“จังหวัดเตรียมพิจารณาในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม หากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปเพื่อที่จะประเมินสถานการณ์และรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ทัน รวมทั้งการจัดเตรียมสถานที่กักกันของรัฐ ในทุกอำเภอ เพิ่มเติมจากเดิมที่มีอยู่เพื่อเตรียมการรับมือในด้านต่างๆอย่างเต็มที่และพร้อมต่อสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งการเตรียมการนั้น เป็นไปตามแผนงานที่กำหนด เนื่องจากขณะนี้ขอนแก่นมีการยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 1 รายเป็นหญิง อายุ 24 ปี ซึ่งขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ รพ.ขอนแก่น อย่างใกล้ชิดและอาการดีขึ้นตามลำดับ ตามแนวทางการรักษาของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง แต่สิ่งที่น่ากังวลคือภาวะความเครียดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ทีมจิตแพทย์ได้เข้าไปดูแลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว” ผวจ.ขอนแก่น กล่าว

 

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า จังหวัดได้รับการประสานงานจากสถานศึกษาในพื้นที่ อ.ชุมแพ ในการขอปิดการเรียนการสอน เป็นเวลา 14 วัน หลังพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จาก จ.ชัยภูมิ มาใช้บริการในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ฝ่ายสาธารณสุข ได้ประสานการทำงานร่วมกันเป็นทีม ทำให้ทีมสอบสวนโรค ได้เข้าทำการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายตามมาตรการที่กำหนด โดยแยกการทำงานในการสอบสวนโรคของผู้ป่วยทั้ง 2 รายอบ่างชัดเจน ซึ่งทุกข้อมูลที่ได้รับแจ้งจากประชาชนนั้นถือเป็นประโยชน์อย่างมากและผู้ป่วยเองก็แสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ที่เข้ารับการตรวจคัดกรง มีการกักตัวของคนใกล้ชิดและให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี จึงทำให้เราสามารถที่จะควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง