รีเซต

รักษาที่บ้าน 10 วัน ตรวจ ATK ยังพบเชื้อ หมอยันแพร่โควิดไม่ได้

รักษาที่บ้าน 10 วัน ตรวจ ATK ยังพบเชื้อ หมอยันแพร่โควิดไม่ได้
มติชน
17 มกราคม 2565 ( 14:30 )
37
รักษาที่บ้าน 10 วัน ตรวจ ATK ยังพบเชื้อ หมอยันแพร่โควิดไม่ได้

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้าน (Home Isolation) ครบ 10 วัน แต่ยังตรวจ ATK พบเชื้อโควิดอยู่ ว่า ตามหลักการรักษาระยะเวลา 10 วันแล้ว ก็สามารถตรวจพบเชื้อได้อยู่ ซึ่งแนวทางตามเวชปฏิบัติระบุว่าเมื่อรักษาครบ 10 วันแล้วต้องตรวจไม่พบเชื้อ หรือตรวจเป็นลบแล้วจึงเรียกว่า หาย เพราะว่าการรักษาครบจะดูจุดสำคัญคือ พ้นระยะเวลาที่จะแพร่เชื้อต่อได้ ดังนั้น การรักษาครบระยะ 10 วัน ก็จะถือว่าหายแล้ว แต่จุดสำคัญมากๆ คือ หลังจากหายแล้วยังต้องป้องกันตัวเองตามมาตรการ Universal Prevention ต่อไป

 

“ในการตรวจหาเชื้อ ในการศึกษาทั่วโลก พบว่า นับตั้งแต่การตรวจเจอเชื้อ ผ่านไปสูงสุดที่จะ 8-9 วัน ก็จะพบเชื้อได้ แต่เชื้อไม่มีชีวิตแล้ว เป็นเชื้อตายแพร่ต่อไม่ได้แล้ว บางคนก็ตรวจเจอซากเชื้อ ซึ่งจะตรวจเจอวันนี้ หรืออีกวันก็ตรวจไม่เจอแล้ว ฉะนั้น จะกลายเป็นข้อกังวลเปล่าๆ” นพ.เฉวตสรร กล่าว

 

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า การระบาดในปีนี้เป็นที่คาดหมายว่าจะค่อนๆ เข้าสู่โรคประจำถิ่น ซึ่งในทางวิชาการก็ติดตามข้อมูลใกล้ชิด และอย่าได้ประมาท เนื่องจากการจำนวนติดเชื้อบางประเทศ เมื่อผ่านจุดสูงสุดแล้วลดลงได้ดี อย่าง แอฟริกาใต้ แต่บางประเทศที่พบว่า ลดลงมาพักหนึ่งแล้วเริ่มเพิ่มขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทางวิชาการจะมีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้เราถือว่าโอมิครอนในภาพรวม ไม่มีผลในความรุนแรงที่ทำให้ป่วยหนักหรือเสียชีวิต แต่จำนวนการติดเชื้อมากๆ ก็จะส่งผลต่อระบบสาธารณสุขได้ประมาณหนึ่งอยู่ ดังนั้น ความร่วมมือจากทุกคน มีความมีสติ ใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ก็จะทำให้เราปลอดภัย รวมถึงมาตรการ VUCA ด้วยการฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นตามกำหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง