รีเซต

10 ข่าวเด่นแห่งปี ลำดับที่ 2/10 รวมเหตุการณ์เพลิงไหม้ 2564 ความเสียหายกับภาคอุตสาหกรรม

10 ข่าวเด่นแห่งปี ลำดับที่ 2/10 รวมเหตุการณ์เพลิงไหม้ 2564 ความเสียหายกับภาคอุตสาหกรรม
TNN ช่อง16
23 ธันวาคม 2564 ( 07:35 )
151
10 ข่าวเด่นแห่งปี ลำดับที่ 2/10 รวมเหตุการณ์เพลิงไหม้ 2564 ความเสียหายกับภาคอุตสาหกรรมภาคอุตสาหกรรมในปีนี้ถือว่าได้รับผลกระทบอย่างหนัก นอกจากการระบาดของโควิด-19 แล้ว ยังมีเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานบ่อยครั้ง โดยที่หนักๆ หนีไม่พ้นไฟไหม้บริษัทหมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ในซอยกิ่งแก้ว 21 ต.บางพลีใหญ่ จ.สมุทรปราการ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเช้ามืดวันที่ 5 กรกฎาคม มีเสียงระเบิดขึ้นด้านในโรงงานก่อนที่จะเกิดเพลิงไหม้  ซึ่งภายในโรงงานมีการบรรจุสารสไตรีนโมโนเมอร์ และสารเพนเทนเอาไว้ โดยสารดังกล่าวเป็นของเหลวไวไฟสูง จึงทำให้เกิดการลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า28 ชั่วโมงกว่าจะเข้าปิดวาล์วถังสารเคมีดังกล่าวได้ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง  และหลังจากเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าสามารถดับไฟได้หมดทุกจุดแล้ว แต่ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมาอีก สำหรับผลพวงของเหตุการณ์ครั้งนี้นอกจากจะทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแล้วยังทำให้เกิดการปลดปล่อยมลพิษเป็นบริเวณกว้างอีกด้วย
เมื่อต้นเดือน ธ.ค. ก็เกิดเหตุไฟไหม้ที่โรงงานกระดาษ ในพื้นที่ต.บางบ่อ จ.สมุทรปราการอีกเช่นกัน โดยครั้งนี้เหตุเกิดวันที่ 3 เวลาประมาณ 17.00 น. ที่บริษัทชัยสิทธิ์บรรจุภัณฑ์และแกนกระดาษ  ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตกล่องกระดาษ เนื้อที่กว่า 10 ไร่ ซึ่งต้นเพลิงอยู่บริเวณโกดัง 4 ด้านท้ายสุดของโรงงาน  แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่ช่วยกันเข้าไปดับไฟ กลับเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด โครงหลังคาโรงงานได้ทรุดตัวลงมา เนื่องจากถูกความร้อน ทำให้มีกำแพงโรงงานบางส่วนล้มลงมาทับเจ้าหน้าที่อาสาสมัครได้รับบาดเจ็บไปถึง 5 ราย ซึ่งกว่าเจ้าหน้าที่จะควบคุมเพลิงได้ก็กินเวลาไปเกือบ 7 ชั่วโมงเมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา ช่วงเช้ามืดก็เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงงานบีบอัดกระดาษ บริษัทฟอริสท์  รีนิวเอเบิล รีซอร์สเซส ที่อ.ศรีราชา  จ.ชลบุรี ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานขนาดใหญ่ ปลูกติดกัน 3 โกดัง  โดยโกดังที่ 2 ซึ่งเป็นโรงงานบีบอัดกระดาษตั้งอยู่ระหว่างกลางมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมา ก่อนที่จะลุกลามไปติดก้อนกระดาษที่วางทับถมเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คันฉีดน้ำสกัดเพลิงตามจุดต่างๆ โดยเหตุการณ์นี้ถือเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้มาราธอน เนื่องจากเจาหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 48 ชั่วโมง จึงจะสามารถควบคุมเพลิงให้สงบได้
ต่อมา เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ ภายในคลังเก็บสินค้าประเภทน้ำมันเครื่อง ในพื้นที่อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อวานที่ผ่านมา เบื้องต้นเสียหายร่วม 40 ล้านบาท หลังเกิดเหตุไฟไหม้ ผู้ได้รับบาดเจ็บไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ตามไปที่ รพ.เพื่อสอบปากคำ เป็นหญิงอายุ 38 ปี มีท่าทางพิรุธ หลังตำรวจซักไปซักมาจนมุม อ้างมีคนเข้าไปวางเพลิง ตำรวจจึงเข้าไปหาภาพจากกล้องวงจรปิด ปรากฏพบอุปกรณ์บันทึกภาพของกล้องวงจรปิด ถูกไฟเผาทั้งหมด 
ขณะที่เมื่อช่วงกลางปี  วันที่ 16 พ.ค. ก็เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่บริษัทเอ็มสเทรด จำกัด ย่านสุขาภิบาล 5 ซึ่งเป็นโรงงานพลาสติก เนื้อที่ประมาณ 40 ไร่  ขณะเกิดเหตุเวลาประมาณ 16.00 น.เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมฉีดน้ำควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด เนื่องจากบริเวณโดยรอบเป็นที่พักอาศัยประชาชน และขณะเกิดเหตุยังมีพนักงานบางส่วนติดอยู่ในโรงงานด้วย  โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงเจ้าหน้าที่จึงจะสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้พร้อมทั้งสามารถช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ด้านในออกมาทั้งหมด 
นี่เป็นเพียงเหตุการณ์ไฟไหม้ใหญ่ๆบางเหตุการณ์เท่านั้นเพราะจากสถิติของกรมควบคุมมลพิษพบว่าในปี 2564 เกิดเหตุเพลิงไหม้เฉพาะในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรม ถึง 24 ครั้ง เป็นโรงงานผลิตพลาสติก 15 ครั้ง โรงงานรีไซเคิลน้ำมันและโกดังเก็บน้ำมัน 5 ครั้ง  เป็นโรงงานผลิตสารเคมี 4 ครั้ง และพื้นที่ที่เกิดเพลิงไหม้มากที่สุดก็คือภาคกลางใน จ.สมุทรปราการ  ที่ผ่านมากรมโรงงานอุตสาหกรรมจึงได้เน้นย้ำการเฝ้าระวังและป้องกันเหตุเพลิงไหม้อย่างเข้มงวดภาพ TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง