รีเซต

ชาวระยองแห่ตรวจโควิด-19 แน่นแต่เช้า ส่วนบ่ายวันนี้ ลุ้นผลตรวจกลุ่มเสี่ยงกว่าพันคน

ชาวระยองแห่ตรวจโควิด-19 แน่นแต่เช้า ส่วนบ่ายวันนี้ ลุ้นผลตรวจกลุ่มเสี่ยงกว่าพันคน
มติชน
15 กรกฎาคม 2563 ( 11:44 )
408
2
ชาวระยองแห่ตรวจโควิด-19 แน่นแต่เช้า ส่วนบ่ายวันนี้ ลุ้นผลตรวจกลุ่มเสี่ยงกว่าพันคน
ชาวระยองแห่ตรวจโควิด-19 แน่นแต่เช้า ส่วนบ่ายวันนี้ลุ้นผลตรวจชาวระยองความเสี่ยงต่ำกว่า 1,000 คน

ที่หน้าห้างสรรพสินค้าแพชชั่น ช๊อปปิ้ง เดสติเนชั่น จังหวัดระยอง ซึ่งสถาบันป้องกันโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค มีการนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน มาให้บริการประชาชนเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่เมื่อวาน หลังมีทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ฝ่าฝืนออกจากที่พักมาเดินห้างแห่งนี้

โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ มีประชาชนทยอยมาเข้าคิวตั้งแต่ 7.00 น. ก่อนที่จะเปิดให้บริการ จนแถวยาวไปถึงลานจอดรถ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องให้บริการก่อนกำหนด โดยวันนี้จำกัดตรวจแค่ 300 คน เพื่อลดความแออัด และป้องกันความเสี่ยงแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยผู้ที่มาลงทะเบียนส่วนใหญ่เป็นพนักงานในห้าง และประชาชนที่เคยมาห้าง ในวัน และเวลาเดียวกับที่ทหารอียิต์ คือวันที่ 10 กรกฎาคม ช่วงเวลา 11.00-15.00 น.

นางสุทธาทิพย์ หวังสีศิริเพชร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง ให้ข้อมูลว่า สำหรับการนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย พระราชทานเข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด-19 จะให้บริการจนถึง 28 กรกฎาคม สำหรับวันนี้กำหนดเป็น 2 คือที่ห้างสรรพสินค้าแพชชั่น ช๊อปปิ้ง เดสติเนชั่น อีกจุดหนึ่งคือเซนทรัลระยอง ซึ่งทั้ง 2 จุดนี้ จะจำกัดจำนวนผู้ตรวจทั้งหมด 900 คนต่อวัน โดยประชาชนที่มาตรวจในวันนี้ ประเมินแล้วว่า เป็นกลุ่มความเสี่ยงต่ำ ส่วนผลการตรวจเมื่อวานนี้กว่า 1,300 คน คาดว่า ผลจะออกมาในช่วงบ่าย โดยขั้นตอนหลังจากนี้ หากพบคนมีผลบวก หรือติดเชื้อ กรมควบคุมโรคก็จะแจ้งเรื่องมาที่สาธารณสุขจังหวัดทันที

ส่วนบรรยากาศที่ห้างแพชชั่น ช๊อปปิ้ง เดสติเนชั่นวันนี้ เป็นไปอย่างเงียบเหงา ร้านค้าภายในปิดทำการอีก 1 วัน โดยวันนี้จะมีพนักงานเตรียมเข้าทำความสะอาด และพ่นน้ำยาฆ่าเชื้ออีกครั้ง ก่อนจะเตรียมเปิดให้บริการในวันพรุ่งนี้ตามปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง