รีเซต

ชลประทาน! ป้องกันอุทกภัย หลังรับบทเรียนจาก "พายุซินลากู"

ชลประทาน! ป้องกันอุทกภัย หลังรับบทเรียนจาก "พายุซินลากู"
TNN ช่อง16
5 สิงหาคม 2563 ( 08:33 )
117
ชลประทาน! ป้องกันอุทกภัย หลังรับบทเรียนจาก "พายุซินลากู"

นายศักดิ์ศิริ  อยู่สุข ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 เปิดเผยขณะนำคณะจากสำนักงานชลประทานที่ 6 และโครงการชลประทานร้อยเอ็ด สำรวจสถานการณ์น้ำในจุดเสี่ยง และการก่อสร้างประตูระบายน้ำ ในลำน้ำยัง ที่ตำบลวังหลวง อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ว่าเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 63 – 4 ส.ค. 63 พื้นที่ลุ่มน้ำยังตั้งแต่ต้นน้ำที่จังหวัดกาฬสินธุ์ไปจนถึงจังหวัดร้อยเอ็ด ความยาว 220 กิโลเมตร ได้รับอิทธิพลจากพายุ “ซินลากู (SINLAKU)" ส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น จึงได้นำทีมงานลงพื้นที่ติดตาม และประเมินสถานการณ์เนื่องจากเป็นพื้นที่เฝ้าระวังอุทกภัยเป็นพิเศษ

จากการติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะสำนักงานชลประทานที่ 6 (SWOC 6) พบว่าตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. 63 จนถึงวันที่ 4 ส.ค. 63 ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ลุ่มน้ำยัง ทำให้ระดับน้ำในลำน้ำยังเริ่มสูงขึ้นภายในระยะเวลา 2-3 วัน จากระดับน้ำเดิมไม่ถึง 1 เมตร ปัจจุบัน  ที่สถานีวัดน้ำ E 92 ระดับน้ำในลำน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 7 เมตร ต่ำกว่าตลิ่งเฉลี่ยประมาณ 1-2 เมตร สำนักงานชลประทานที่ 6 จึงเร่งดำเนินการตามแผนรับมือน้ำหลากในลุ่มน้ำยังปี 2563 โดยการขุดลอกลำห้วยเปิดทางน้ำ เพื่อตัดยอดน้ำกรณีมีน้ำหลากในลุ่มน้ำยัง ที่ประตูระบายน้ำบุ่งเป้า ประตูระบายน้ำกุดปลาเข็ง และอาคารระบายน้ำฉุกเฉินบ้านบาก ผันน้ำเข้าไปเก็บกักไว้ที่ห้วยวังหลวง และบึงเกลือ ซึ่งจะทำให้น้ำที่ไหลมาจากลำน้ำยังตอนบนไหลลงลำน้ำชีได้สะดวก รวมถึงได้จัดจราจรในลำน้ำชี โดยการปรับลดการระบายน้ำเขื่อนลำปาว และเขื่อนร้อยเอ็ด เพื่อหน่วงน้ำในลำน้ำชี นอกจากนี้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีตอนล่างฯ สำนักงานชลประทานที่ 7 ยังได้เปิดบานระบายน้ำพร่องน้ำในเขื่อนยโสธรและเขื่อนธาตุน้อย ไว้รองรับปริมาณน้ำที่จะไหลมาสมทบจากน้ำยังตอนบนด้วย หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคาดว่ามวลน้ำจะไหลลงแม่น้ำชี และบางส่วนจะถูกผันเข้าไปเก็บกักไว้ตามแก้มลิงและแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยสำนักงานชลประทานที่ 6 จะบริหารจัดการน้ำรวมทั้งจัดจราจรน้ำในแม่น้ำสายหลักให้สอดคล้องกับปริมาณฝนที่ตกลงมาตามนโยบายของกรมชลประทาน ถึงแม้ว่าขณะนี้ระดับน้ำก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ และยังไม่ได้เกิดผลกระทบกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ได้ที่เว็บไซต์ http://rio6.rid.go.th/new/ หากต้องการความช่วยเหลือท่านสามารถติดต่อสอบถามได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้านท่าน ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมทั้งด้านเครื่องจักรเครื่องมือ และกำลังคนไว้พร้อมสำหรับช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีหากเกิดอุทกภัย

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINEยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง