รีเซต

เฮ เกษตรกร 8.33 ล้านราย รับเงินเยียวยา 5 พัน พรุ่งนี้! ใครตกหล่นรีบขึ้นทะเบียน

เฮ เกษตรกร 8.33 ล้านราย รับเงินเยียวยา 5 พัน พรุ่งนี้! ใครตกหล่นรีบขึ้นทะเบียน
มติชน
14 พฤษภาคม 2563 ( 15:12 )
372
1
เฮ เกษตรกร 8.33 ล้านราย รับเงินเยียวยา 5 พัน พรุ่งนี้! ใครตกหล่นรีบขึ้นทะเบียน

‘มัลลิกา’เปิดไทม์ไลน์เยียวยาเกษตรกรรับ 5,000 บาท ติดต่อกัน 3 เดือน ประเดิมรับพรุ่งนี้ 8.33 ล้านคน แจ้งใครตกหล่นรีบขึ้นทะเบียน

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มั่นใจว่าขั้นตอนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อดูแลเกษตรกรที่จะรับเงินเยียวยาจากผลกระทบการระบาดโควิด-19 โดยไม่ให้เกษตรกรตกหล่นจากโครงการที่รัฐบาลดูแล มั่นใจว่านายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เตรียมการพร้อมดูแลการเยียวยาเกษตรกรผ่านกลไกของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) อย่างมีประสิทธิภาพ

นางมัลลิกากล่าวว่า โครงการที่รัฐบาลจะช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดเป็นเวลา 3 เดือน เป็นเงินรายละ 15,000 บาทโดยแบ่งจ่ายรายเดือนๆละ 5,000 บาทตั้งแต่เดือนพฤษภาคม -กรกฎาคม 2563 นั้น ทราบว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยืนยันว่าการเยียวยาเกษตรกรกลุ่มแรกที่ลงทะเบียนในโครงการและผ่านการตรวจสอบข้อมูลแล้วจะมีการจ่ายเงินช่วยเหลือตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป โดยเกษตรกรกลุ่มแรกจำนวน 8.33 ล้านราย ได้ขึ้นทะเบียนเรียบร้อยแล้วจะได้รับเงินตรงผ่านบัญชี ธกส.ของเกษตรกรเอง ส่วนเกษตรกรกลุ่มต่อไปอยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนเกษตรกรในโครงการนี้อีกประมาณ 1.67 ล้านราย ทราบว่าทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เร่งรัดดำเนินการเกี่ยวกับทะเบียนให้แล้วเสร็จภายใน 2 วันนี้เพื่อรับเงินเยียวยาของเดือนแรกให้ทันภายในเดือนพฤษภาคม 2563

สำหรับเกษตรกรที่สงสัยสอบถามเกี่ยวกับสิทธิ์การช่วยเหลือครั้งโครงการนี้นั้นสามารถสอบถามได้ที่เกษตรตำบล-เกษตรอำเภอและ ธกส.ในพื้นที่ได้เช่นเดียวกันกับโครงการช่วยเหลือเกษตรกรอื่นๆ โดยเบื้องต้นเกษตรกรที่ได้รับสิทธิการเยียวยาจะต้องเป็นผู้ที่ปลูกพืชในปีการผลิต 2563 /2564 สำหรับครอบครัวเกษตรกร หากไม่แน่ใจว่าคุณพ่อคุณแม่ลงทะเบียนสำเร็จแล้วหรือไม่สามารถเข้าตรวจสอบรายชื่อได้ที่เว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com โดยกรอกข้อมูลเลขบัตรประจำตัว ประชาชนของเกษตรกร แล้วค้นหาเพราะกรณีที่ขึ้นทะเบียนแล้วจะมีข้อมูลปรากฏทั้งชื่อศักยภาพในครัวเรือนอำเภอจังหวัดและข้อมูลการเพาะปลูกล่าสุด ทั้งนี้ด้วยความห่วงใยจากนายจุรินทร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายเฉลิมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ