นครพนม พบบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด 4 ราย เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยง-เฝ้าจับตาผู้ป่วย

นครพนม พบบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด 4 ราย เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยง-เฝ้าจับตาผู้ป่วย
มติชน
3 พฤษภาคม 2564 ( 16:23 )
17
นครพนม พบบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด 4 ราย เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยง-เฝ้าจับตาผู้ป่วย

นครพนม พบบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ 4 ราย เร่งตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง – เผยมีผู้ป่วยไอซียูเสี่ยงสูง 10 ราย

 

 

วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายแพทย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายแพทย์สมโภชน์ กังวานธีรวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19 ในพื้นที่

 

 

ซึ่งวันนี้จังหวัดนครพนมมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่มขึ้น 9 ราย ทำให้มียอดสะสมรวมอยู่ที่ 115 ราย ขณะที่การรักษานั้นวันนี้มีที่รักษาหายและได้กลับบ้านเพิ่มอีก 11 ราย รวมสะสมเป็น 42 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตยังคงมีเพียง 1 รายเท่านั้น โดยปัจจุบันยังคงมีผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษา 72 ราย

 

 

สำหรับผู้ป่วยที่พบในวันนี้มี 2 ส่วนคือส่วนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งหน่วยคัดกรองมีการตรวจพบก่อนจะมีการแพร่กระจายเชื้อในชุมชนหมู่บ้าน จำนวน 5 ราย และส่วนที่เหลือ 4 ราย เป็นบุคคลากรทางการแพทย์ที่ให้การดูแลผู้ป่วยติดเชื้อที่โรงพยาบาลนครพนม

เนื่องจากในวันที่ 25 เมษายน 2564 บุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อเป็นรายที่ 107 ของจังหวัดนครพนมได้เข้าไปดูแลอาการผู้ป่วยติดเชื้อโควิด–19 โดยได้อยู่กับผู้ป่วยเป็นเวลานาน 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากต้องให้การปฐมพยาบาลเพราะผู้ป่วยมีอาการอุจาระราดที่เตียง ประกอบกับต้องเจาะเลือดเพื่อส่งตรวจแล็ปจึงอาจทำให้กลายเป็นสาเหตุให้มีการสัมผัสกับเชื้อโควิด – 19 ได้ และจากนั้นก็ได้ปฏิบัติตนเองตามปกติกระทั้งเริ่มมีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูกในวันที่ 29 เมษายนจึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อซึ่งผลปรากฏว่าติดเชื้อ

 

 

และเมื่อทางโรงพยาบาลทราบว่าบุคคลากรมีการติดเชื้อก็ได้มีการทำการสอบสวนโรคร่วมกับทีมแพทย์ของสำนักงานสาธารณสุขทันที เพื่อค้นหากลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสียงต่ำ ซึ่งผู้สัมผัสเสียงสูงมีทั้งสิ้น 51 คน โดยทั้งหมดได้ทำการกักตัวเป็นเวลา 14 วันพร้อมรับการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นมีบุคลากรในกลุ่มนี้ติดเชื้อโควิด – 19 เพิ่มอีก 3 ราย เป็นเพื่อนของบุคคลากรที่ติดเชื้อคนแรกเนื่องจากทำงานคลุกคลีอยู่ด้วยกัน

 

 

ส่วนผู้สัมผัสเสียงต่ำก็มีการระดมตรวจค้นหาเชื้อทั้งหมดเช่นเดียวกันในวันนี้ ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลตรวจ นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยในตึก ICU ที่บุคลากรได้ไปปฏิบัติหน้าที่อีกจำนวน 10 รายที่โรงพยาบาลนครพนมก็ได้คัดแยกออกมาเป็นผู้ป่วย PUI ที่ต้องดูแลเป็นกรณีพิเศษเนื่องจากกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ส่วนห้อง ICU ได้ทำการปิดเพื่อทำความสะอาดระบบทั้งหมดแล้ว

 

 

ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลนครพนมได้มีการปรับเปลี่ยนการให้บริการลดลงเนื่องจากบุคคลากรต้องถูกกักตัว ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนได้เข้าใจในส่วนนี้ด้วย พร้อมทั้งได้ให้ข้อแนะนำสำหรับประชาชนที่มีนัดรับยาทานปกติให้ติดต่อแจ้งช่องทางสะดวกในการรับยาได้ทางไปรษณีย์หรือผ่านทาง รพ.สต. ก็ได้เช่นเดียวกัน

 

 

ส่วนกรณีผู้ป่วยหนักหรือผู้ป่วยในจังหวัดข้างเคียงที่จำเป็นต้องส่งตัวมาที่โรงพยาบาลนครพนม ก็ขอให้พิจารณาส่งไปที่โหนดการบริการที่มีศักยภาพใกล้เคียงกัน เช่น โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม โรงพยาบาลศรีสงคราม ซึ่งถ้าเกินศักยภาพโรงพยาบาลทั้ง 2 แห่งก็ให้พิจารณาส่งไปที่โรงพยาบาลสกลนครก่อนในช่วงนี้ ซึ่งทั้ง 3 แห่งทางโรงพยาบาลนครพนมได้มีการประสานความร่วมมือไว้รองรับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง