วัดดังมหาสารคามงดรับเผาศพอ้างกลัวติดเชื้อโควิด-19

วัดดังมหาสารคามงดรับเผาศพอ้างกลัวติดเชื้อโควิด-19
TNN ช่อง16
31 มีนาคม 2563 ( 14:12 )
61
วัดดังมหาสารคามงดรับเผาศพอ้างกลัวติดเชื้อโควิด-19

วันนี้ (31 มี.ค.63) วัดนาควิชัย อ.เมือง จ.มหาสารคาม ได้ติดป้ายประกาศไม่รับเผาศพชั่วคราว มาบำเพ็ญกุศลที่วัดนาควิชัย ไม่รับศพมาประกอบพิธีฌาปนกิจศพ และไม่รับศพคนที่ตายจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยประกาศ ณ วันที่ 28 มีนาคม 2563 คณะกรรมการชุมชนนาควิชัย ภายหลังขึ้นป้ายได้ไม่นานได้มีประชานบางส่วนออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย

พระครูวิชัยบุญพิศิษฏุ์ เจ้าอาวาสวัดนาควิชัย เปิดเผยถึงสาเหตุที่ต้องขึ้นป้ายดังกล่าวว่า ในช่วงนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด ที่ผ่านมาทางวัดรับศพที่ทางญาติโยม นำมาเผา แต่ก็ได้ตรวจสอบแล้วว่า ไม่ได้เสียชีวิตเกิดจากโรคโควิด19 ทางทางชุมชน ไม่เห็นด้วย ว่าทำไมต้องรับศพมาเผาที่วัด ชาวชุมชนหวั่นวิตกว่าศพที่เสียชีวิตอาจจะเกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ได้ จึงต้องการให้งดรับสวดศพรับเผาศพ แต่ไม่ได้ปิดถาวร คนในชุมชนหากมีการเสียชีวิตก็สามารถนำมาเผาได้

ส่วนสาเหตุที่ปิดอีกประการหนึ่ง คือปิดเพื่อซ่อมเตาเผา เนื่องจากเตาเผามีการชำรุด เตาเผาตัวนี้สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ . 2548 บางครั้งเผาไปไฟก็ดับ ต้องซ่อมกันอยู่ประจำ เพราะเตาเผามีอายุการใช้งาน

“ทางวัดได้พูดคุยกับชุมชนแล้วว่าหากมีญาติโยมในชุมชนหรือคุ้มวัดนาควิชัยตาย ก็จะทำการตรวจสอบก่อนว่าเสียชีวิตจากโรคอะไร หากเป็นโรคทั่วไปหรือตายตามธรรมชาติก็สามารถเผาได้ ไม่ได้ห้ามว่าไม่เผาเลย ซึ่งทางวัดมีการฌาปนกิจศพเดือนละ 4-5 ศพ บางเดือน มี 1 ศพ หรือบางเดือนไม่มีเลย การเผาศพสุดท้ายมีเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา”  

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังมีญาติโยมถ่ายภาพป้ายไม่รับเผาศพขึ้นโพสต์ในสังคมออนไลน์ ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม เดินทางมาตรวจสอบและได้เข้านมัสการทำความเข้าใจกับเจ้าอาวาส ล่าสุดมีรายงานว่าทางวัดยอมปลดป้ายดังกล่าวออกแล้ว

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง