รีเซต

ลมหนาวมาแล้ว ดอยอินทนนท์ อุณหภูมิแตะ 5 องศา แต่ลมแรง ยังไม่มี 'เหมยขาบ'

ลมหนาวมาแล้ว ดอยอินทนนท์ อุณหภูมิแตะ 5 องศา แต่ลมแรง ยังไม่มี 'เหมยขาบ'
มติชน
5 พฤศจิกายน 2565 ( 09:16 )
20
ลมหนาวมาแล้ว ดอยอินทนนท์ อุณหภูมิแตะ 5 องศา แต่ลมแรง ยังไม่มี 'เหมยขาบ'

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในช่วงเช้าตัวเมืองเชียงใหม่ อุณหภูมิยังคงที่อยู่ที่ 19 องศาเซลเซียส ก่อนที่จะค่อยๆ อุ่นขึ้นเล็กน้อยวัดได้ 23 องศาเซลเซียส แต่ยังคงเย็นสบายตลอดทั้งวัน แดดอ่อน มีลมพัดแรงตลอดเวลา สร้างความสดชื่นแก่ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนในช่วงนี้เป็นอย่างมาก

 

ในขณะที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดลงอย่างกระทันหันจากวานนี้เหลือเพียง 5 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดหยดน้ำสีขาวเกาะอยู่ตามยอดหญ้าเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่กลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง หรือที่เรียกว่า เหมยขาบ เนื่องจากมีลมค่อนข้างแรงกว่าทุกวัน

ซึ่งนายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า ช่วงนี้ถือว่าหนาวจัดมาก คาดว่าหากอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือ 3 องศาเซลเซียส และลมไม่แรง น่าจะเกิดเหมยขาบ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติให้ได้ชื่นชมความสวยงาม ระยะนี้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเฉลี่ยวันละ 2,000 คนต่อวัน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย

 

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า ในวันที่ 4 – 5 พฤศจิกายน 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว โดยอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย ประกอบกับลมตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนตกเล็กน้อย ส่วนในช่วงวันที่ 6 – 10 พฤศจิกายน 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้น 1 – 3 องศาเซลเซียส และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง และระวังอันตรายจากการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอก

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง