รีเซต

ไทยตรวจพบคนขับรถพม่า 2 คน รับสินค้าที่ด่านแม่สอด ติดโควิด-19 แจ้งพม่ากักตัวผู้ใกล้ชิด

ไทยตรวจพบคนขับรถพม่า 2 คน รับสินค้าที่ด่านแม่สอด ติดโควิด-19 แจ้งพม่ากักตัวผู้ใกล้ชิด
มติชน
30 ตุลาคม 2563 ( 11:18 )
188
ไทยตรวจพบคนขับรถพม่า 2 คน รับสินค้าที่ด่านแม่สอด ติดโควิด-19 แจ้งพม่ากักตัวผู้ใกล้ชิด

แพทย์ไทยรายงานแพทย์พม่าพบคนขับรถยนต์พม่าที่มารับสินค้าไทย 2 คนติดโควิด รีบตามตัวเข้ารพ.เมียวดีทันที วันนี้เตรียมหาคนสัมผัส หลังเอาญาติพี่น้อง ครอบครัว กักบริเวณ

 

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่หน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ได้เข้าไปบ้านของผู้ป่วยไวรัสโควิด19 จำนวน 2 คน ในหมู่ที่ 2 จำนวน 1 คน หมู่ที่ 3 จำนวน 1 คน ในเขตอำเภอเมืองเมียวดี จ.เมียวดี ตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังจากที่แพทย์ไทยได้ตรวจตัวอย่างจากพนักงานขับรถยนต์เมียนมาจาก จ.เมียวดีที่มาขนถ่ายสินค้าบริเวณด่านพรมแดน 2 บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ที่ 7 ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด และพบว่า มีผลเป็นบวก จึงรีบรายงานให้ทางหน่วยงานสาธารณสุขเมียนมาทันที ซึ่งขณะนี้ทางการเมียนมาได้ติดตามเอาญาติ และครอบครัวของพนักงานขับรถยนต์ไปกักบริเวณเป็นเวลา 21 วัน ซึ่งในระหว่างที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปตามตัวนั้น ชาวบ้านในละแวกเดียวกันกับพนักงานขับรถต่างตื่นตระหนกกัน

 

 

สำหรับพนักงานขับรถยนต์ที่พบเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 คน นั้น ได้เข้ามารับสินค้าในเขตไทย วันที่ 27-28 ตุลาคม 63 ขณะที่ทางไทยมีมาตรการเข้มข้นขึ้น เช่นการนำลวดหนามหีวเพลงมากั้นระหว่างคนไม่ไห้ข้ามสัมผัสกันระหว่างขนถ่ายสินค้า และก่อนจะเข้าไปโซนที่ทางการกำหนดไว้ว่า เป็นโซนที่ปลอดภัย พนักงานขับรถยนต์เมียนมาทั้งรถใหญ่รถเล็ก ต้องไปให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไทยเก็บตัวอย่าง ก่อนไปรับสินค้า 2 โซน คือ โซนรับส่งสินค้าระหว่างรถยนต์บรรทุกเล็ก กับรถยนต์บรรทุกใหญ่

 

 

ล่าสุด ทางการเมียวดีในวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ทางการเมียวดี ได้ทำการสอบสวนผู้ป่วย และพยายามติดตามหาคนที่สัมผัสกับพนักงานขับรถยนต์ 2 คนนี้แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง