เผยรบ.ทหารเมียนมา เห็นพ้องหยุดยิง ตามคำขออาเซียน เพื่อนำส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

เผยรบ.ทหารเมียนมา เห็นพ้องหยุดยิง ตามคำขออาเซียน เพื่อนำส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
มติชน
6 กันยายน 2564 ( 16:41 )
6
เผยรบ.ทหารเมียนมา เห็นพ้องหยุดยิง ตามคำขออาเซียน เพื่อนำส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

เมื่อวันที่ 6 กันยายน สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คณะผู้ปกครองทหารเมียนมาเห็นพ้องกับข้อเรียกร้องของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) ที่ให้มีการหยุดยิงไปจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัยในการดำเนินการนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปมอบให้ในเมียนมา

 

 

ท่าทีดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากนายเอรีวัน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไน ในฐานะทูตพิเศษอาเซียนด้านเมียนมา ซึ่งบอกกับเกียวโดว่า เขาได้เสนอให้มีการหยุดยิง ในระหว่างการหารือผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับนายวันนา หม่อง ละวิน รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมา และกองทัพได้ยอมรับข้อเสนอนี้

 

 

“นี่ไม่ใช่การหยุดยิงทางการเมือง นี่เป็นการหยุดยิงเพื่อรับรองความปลอดภัย (และ) ความมั่นคงของผู้ปฏิบัติงานด้านมนุษยธรรมในการดำเนินความพยายามที่จะนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปมอบให้อย่างปลอดภัย” นายเอรีวันกล่าว และว่า ฝ่ายรัฐบาลทหารเมียนมาไม่ได้มีข้อโต้แย้งใดกับสิ่งที่เขาได้กล่าวไปเกี่ยวกับการหยุดยิง

 

 

เกียวโดรายงานว่า ทูตพิเศษอาเซียนยังฝากข้อเสนอของเขาผ่านไปโดยอ้อมถึงฝ่ายต่างๆที่ต่อต้านผู้ปกครองทหารเมียนมาด้วย

 

ด้านโฆษกกองทัพเมียนมายังไม่ได้ตอบรับสายใดในการขอความเห็นในเรื่องนี้ของสำนักข่าวรอยเตอร์

 

ขณะที่ในการให้สัมภาษณ์กับทางรอยเตอร์เมื่อวันเสาร์(4 ก.ย.) นายเอรีวันเปิดเผยว่าเขายังคงอยู่ในระหว่างการเจรจากับรัฐบาลทหารเมียนมาถึงกำหนดการเยือนประเทศเมียนมาที่เขาหวังว่าจะเกิดขึ้นได้ก่อนสิ้นเดือนตุลาคมนี้และเขายังต้องการเข้าพบกับนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพยึดก่อรัฐประหารยึดอำนาจไปเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง