'นิพนธ์' ตรวจความพร้อมแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลกระบี่ กำชับ จนท.-นทท.อย่าการ์ดตก

'นิพนธ์' ตรวจความพร้อมแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลกระบี่ กำชับ จนท.-นทท.อย่าการ์ดตก
มติชน
2 กรกฎาคม 2563 ( 16:35 )
26
'นิพนธ์' ตรวจความพร้อมแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลกระบี่ กำชับ จนท.-นทท.อย่าการ์ดตก

‘นิพนธ์’ ตรวจความพร้อมแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลกระบี่ กำชับ จนท.-นทท.อย่าการ์ดตก

โควิด-19 – เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่ จ.กระบี่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมสำหรับการเปิดเมือง และสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลใน จ.กระบี่ โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ หัวอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรายงานข้อมูลความพร้อมและสถานการณ์ในพื้นที่

ทั้งนี้ ตามคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ที่ 6/2563 เรื่องแนวปฏิบัติตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 5) ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ได้กำหนดมาตรการป้องกันโรคเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยกำหนดกิจการ หรือกิจกรรม มาตรการควบคุมหลัก มาตรการเสริม ที่ผ่อนคลายมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนทั่วไป และนักท่องเที่ยวสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติมากขึ้นนั้น ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวใน จ.กระบี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ท่องเที่ยวทางทะเล เช่น อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เกาะลันคา เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ซึ่งอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้เตรียมความพร้อมเพื่อการท่องเที่ยววิถีใหม่ โดยกำหนดมาตรการต่างๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว เช่น การท่องเที่ยวผ่านการลงทะเบียนจองสิทธิ การโหลดแอพลิเคชั่นคิวคิว การจำกัดนักท่องเที่ยวลง 50% เพื่อการตรวจสอบดูแลได้ทั่วถึง เป็นต้น รวมทั้ง ความพร้อมเพื่อการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

นอกจากนี้ องค์การจัดการน้ำเสีย (อจน.) รัฐวิสาหกิจในสังกัด มท.ภายใต้การกำกับของนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการ มท.ได้อนุมัติงบประมาณเพื่อการจัดทำระบบบำบัดน้ำเสียบนเกาะพีพี เพื่อรักษาสภาพระบบนิเวศบนเกาะ รองรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากในแต่ละปี พร้อมทั้งยังได้ให้ศึกษา ออกแบบ ระบบบำบัดน้ำเสียในพื้นที่อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เพื่อการรักษาสภาพแวดล้อมอีกด้วย

นายนิพนธ์ กล่าวว่า การเปิดพื้นที่ต่างๆ ในขณะนี้ ดำเนินการไปเกือบครอบคลุมทั้งประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังมีบางกิจกรรม ที่ยังคงจำเป็นที่จะต้องชะลอไว้ก่อน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ สำหรับการผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 5 ตามที่ได้มีประกาศมีผลตั้งแต่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา การปฏิบัติตามมาตรการในข้อควรระวังอย่างเคร่งครัด ยังเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชายหาด และเกาะต่างๆ ของ จ.กระบี่ เป็นที่ทราบกันดีว่านักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาตินิยมท่องเที่ยว เป็นที่รวมกันของกลุ่มคน เช่น การนั่งรถ เรือ เพื่อสัญจร การเล่นน้ำ การใช้ที่พัก เป็นต้น จึงทำให้มีความเสี่ยงสูงกว่าพื้นที่อื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ยังต้องคำนึง และระมัดระวังอย่างมาก การ์ดต้องไม่ตก เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดซ้ำอีก

นายนิพนธ์กล่าวอีกว่า การเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ รวมถึง การเปิดพื้นที่ต่างๆ ก็ยังเป็นเรื่องจำเป็น เพราะผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 นั้น ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงให้แก่ภาคธุรกิจ ซึ่งรัฐบาลเองตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเข้าใจ และพร้อมพิจารณาแนวทางผ่อนปรนการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ได้ยื่นเสนอมา ในส่วนของ มท.ตนได้กำชับการปฏิบัติไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ รวมถึง นายอำเภอ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้มีความพร้อมใน 2 เรื่อง คือ การดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ที่เปิด และผ่อนคลายให้ทำกิจกรรมไปแล้ว และดูแลในกิจกรรมใดที่มีหากมีการเรียกร้อง และมีความพร้อม มีการเตรียมการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดได้ ให้เข้าช่วยเหลือ และรายงานข้อเรียกร้องมายัง ศบค.ของ มท.เพื่อเสนอเรื่องไปยังคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง