รีเซต

‘พิพัฒน์’ รับข้อเรียกร้องเอกชนท่องเที่ยว เปิดน่านฟ้า ก.ค. - ไม่กักตัว 14 วัน หารือกระทรวงสาธารณสุข

‘พิพัฒน์’ รับข้อเรียกร้องเอกชนท่องเที่ยว เปิดน่านฟ้า ก.ค. - ไม่กักตัว 14 วัน หารือกระทรวงสาธารณสุข
มติชน
2 มิถุนายน 2563 ( 04:21 )
62
‘พิพัฒน์’ รับข้อเรียกร้องเอกชนท่องเที่ยว เปิดน่านฟ้า ก.ค. - ไม่กักตัว 14 วัน หารือกระทรวงสาธารณสุข

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จากกรณีภาคเอกชนร้องขอให้ภาครัฐเปิดน่านฟ้า อนุญาตให้ทำการบินระหว่างประเทศได้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เนื่องจากประเมินแล้วว่าจะช่วยให้ภาคการท่องเที่ยวไทยกลับมาฟื้นตัวได้เร็วขึ้น รวมถึงเปิดให้นะกท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย โดยยกเว้นการกักตัว 14 วัน เนื่องจากเชื่อว่าจะช่วยให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจในการเดินทางมาได้ง่ายขึ้น

 

เบื้องต้นกระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะนำเรื่องเข้าหารือกับกระทรวงสาธารณสุข ถึงแนวโน้มความเป็นไปได้ทั้ง 2 ด้าน โดยเฉพาะมาตรการในการรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หากประเทศไทยเปิดให้เข้ามาเที่ยวไทยได้แล้ว เพราะประเมินว่าหากต่างชาติเข้ามาแล้วต้องกักตัว 14 วัน คงไม่มีใครอยากเดินทางเข้ามา ทำให้ต้องหามาตรการตรวจคัดกรองหาเชื้อแบบปลอดภัยอย่างแท้จริงแทน อาทิ การให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาต้องแสดงใบรับรองแพทย์จากประเทศต้นทาง ก่อนยื่นขอวีซ่าในสถานทูตไทยประจำแต่ละประเทศ เพื่อแสดงความปลอดภัยว่าได้ผ่านการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว

 

นายพิพัฒน์กล่าวต่อว่า รวมถึงเมื่อมาถึงประเทศไทยแล้ว จะต้องถูกตรวจคัดกรองซ้ำอีกครั้ง ทั้งจุดตรวจที่ท่าอากาศยาน และจุดตรวจที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ เนื่องจากหากตั้งจุดตรวจที่สนามบินเพียงจุดเดียว อาจทำให้เกิดการแออัด และความเสี่ยงขึ้น หากมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาพร้อมกันในปริมาณมากๆ ซึ่งสำคัญที่สุดคือรัฐบาลจะอนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยวในช่วงใด ประเทศกลุ่มเป้าหมายที่จะให้เข้ามา เป็นกลุ่มใดบ้าง

 

ซึ่งมองว่าคงไม่ได้เร็วเหมือนที่ประเมินไว้ หรือที่ต้องการในขณะนี้ ซึ่งเบื้องต้นน่าจะเข้ามาในช่วงเดือนสิงหาคมกันยายน เป็นต้นไปมากกว่า อย่างไรก็ตาม มองว่าขณะนี้จะต้องเปิดและกระตุ้นให้มีการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจก่อนว่า เมื่อเปิดให้เที่ยวในประเทศตามปกติแล้ว จะไม่เกิดการกลับมาแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 หลังจากนั้นจึงจะทยอยเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามา โดยการเปิดระยะเริ่มต้น น่าจะกำหนดแหล่งท่องเที่ยว หรือพื้นที่ที่สามารถเข้ามาเที่ยวได้ ไม่ใช่เปิดเลยทั้งประเทศ และอนุญาตให้เดินทางได้ทั่วประเทศตั้งแต่ระยะเริ่มต้นทีเดียว เพราะอาจเกิดความเสี่ยงมากเกินไป

 

การเปิดน่านฟ้าในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เบื้องต้นยังไม่แน่ใจว่าผลการหารือจะเป็นอย่างไร อาจถูกตีตกหรืออาจมีการเปิดน่านฟ้าในช่วงดังกล่าวก็ได้ ซึ่งหากอนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาแล้ว ก็ยังไม่มั่นใจว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาหรือไม่ เพราะต้องประเมินความต้องการของนักท่องเที่ยวแต่ละประเทศด้วย โดยเบื้องต้นได้สำรวจความต้องการของแต่ละประเทศ เพื่อดูว่ามีนักท่องเที่ยวจากประเทศใดต้องการเดินทางมาเที่ยวไทยบ้างแล้ว

 

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้สำรวจความต้องการในประเทศระยะใกล้ พบว่ามีส่งสัญญาณในการอยากมาเที่ยวไทยบ้างแล้ว อาทิ เวียดนาม ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลี้ใต้ ญี่ปุ่น ซึ่งก็ต้องหารือในด้านมาตรการรองรับที่มีความปลอดภัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า หากเข้ามาแล้วจะไม่ติดไวรัสโควิด-19 กลับไปแน่นอนนายพิพัฒน์กล่าว