รีเซต

จีน 'ผันน้ำใต้สู่เหนือ' กว่า 5 หมื่นล้านลบ.ม. แล้ว

จีน 'ผันน้ำใต้สู่เหนือ' กว่า 5 หมื่นล้านลบ.ม. แล้ว
Xinhua Thai
8 มกราคม 2565 ( 11:49 )
34
จีน 'ผันน้ำใต้สู่เหนือ' กว่า 5 หมื่นล้านลบ.ม. แล้ว

ปักกิ่ง, 8 ม.ค. (ซินหัว) -- จีนเปิดเผยว่าเส้นทางผันน้ำสายกลางและสายตะวันออกประจำโครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือได้ผันน้ำไปยังพื้นที่แห้งแล้งทางตอนเหนือของประเทศมากกว่า 5 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อนับถึง 23.00 น. ของวันศุกร์ (7 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

กระทรวงทรัพยากรน้ำของจีนระบุว่าโครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือสร้างประโยชน์ให้ประชาชน 140 ล้านคน และปรับปรุงรูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจของเมืองขนาดกลาง-ใหญ่มากกว่า 40 แห่ง โดยโครงการดังกล่าวเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจ่ายน้ำในพื้นที่ตอนเหนือและปรับปรุงระบบนิเวศของแม่น้ำและทะเลสาบในพื้นที่รับน้ำ

บริษัทที่รับผิดชอบโครงการดังกล่าวระบุว่าเส้นทางผันน้ำสายกลางจะมอบทรัพยการน้ำที่ปลอดภัย สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาปักกิ่ง โอลิมปิกและพาราลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ในกรุงปักกิ่งด้วย

โครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือ มีเส้นทางผันน้ำ 3 สาย โดยเส้นทางผันน้ำสายกลาง ซึ่งเริ่มผันน้ำตั้งแต่เดือนธันวาคม 2014 มีความโดดเด่นที่สุด เนื่องจากเป็นเส้นทางส่งน้ำสู่กรุงปักกิ่ง โดยมีจุดเริ่มต้นที่อ่างเก็บน้ำตันเจียงโข่วในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลาง ก่อนจะผันน้ำผ่านมณฑลเหอหนานและเหอเป่ย และผันน้ำต่อไปถึงกรุงปักกิ่งและนครเทียนจิน

ขณะเส้นทางผันน้ำสายตะวันออกเริ่มดำเนินการเดือนพฤศจิกายน 2013 โดยผันน้ำจากมณฑลเจียงซูทางตะวันออกไปยังภูมิภาคต่างๆ ซึ่งรวมถึงนครเทียนจินและมณฑลซานตง ส่วนเส้นทางผันน้ำสายตะวันตกอยู่ในขั้นตอนวางแผนและยังไม่ได้ดำเนินการสร้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง