ดราม่า! ชาวเน็ตเดือด บริษัทมาเลย์ ยื่นจดเครื่องหมายการค้า "เสือร้องไห้"

ดราม่า! ชาวเน็ตเดือด บริษัทมาเลย์ ยื่นจดเครื่องหมายการค้า "เสือร้องไห้"
มติชน
14 มกราคม 2564 ( 13:34 )
54
ดราม่า! ชาวเน็ตเดือด บริษัทมาเลย์ ยื่นจดเครื่องหมายการค้า "เสือร้องไห้"

เว็บไซต์มาเลเซียเมล์ รายงานเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมาว่า เกิดกระแสความไม่พอใจขึ้นในโลกออนไลน์ประเทศมาเลเซีย หลังจากมี เอกสารยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า คำว่า “harumau menangis” ซึ่งเป็นชื่อเมนูอาหาร หรือที่เรียกว่า “เสือร้องไห้” ในภาษาไทย ของบริษัท Noor Khan Enterprise

 

บริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทของ Datin Noor Kartini Noor Mohamed แม่ของดารา นางแบบ นักธรุกิจคนชื่อดังระดับเซเลปของประเทศมาเลเซียอย่าง Noor Neelofa Mohd Noor นั่นยิ่งทำให้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแสไวรัลอย่างกว้างขวาง

 

 

เอกสารที่ดังกล่าวเป็นภาพถ่ายหน้าจอแสดงให้เห็นเอกสารการยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “harumau menangis” ไปยังสำนักทรัพย์สินทางปัญญาของมาเลเซีย (MyIPO) ลงวันที่ยื่นเอาไว้เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 โดยสถานะเอกสาร ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน อยู่ที่ “อยู่ระหว่างการพิจารณา” 

 

ภาพดังกล่าวถูกรีทวีตวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง โดยส่วนใหญ่ระบุว่าจะส่งผลกระทบกับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กที่ขายเมนูเสือร้องไห้เช่นกัน โดยชาวเน็ตจำนวนหนึ่งต่างส่งเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานกำกับดูแลด้านทรัพย์สินทางปัญญาของมาเลเซียด้วย

 

 

ชาวเน็ตบางส่วนตั้งข้อสงสัยว่า การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากับชื่อเมนูอาหารที่ไม่ได้คิดค้นขึ้นโดยบุคคลใดบุคคลหนึ่งนั้นสามารถทำได้อย่างไร ขณะที่นักเคลื่อนไหวด้านภาษาของมาเลเซีย ระบุว่า ตามพจนานุกรมแล้ว harumau menangis นั้นหมายถึงส่วนหนึ่งของเนื้อไม่ใช่เมนูอาหาร

 

ทั้งนี้หน่วยงานทรัพย์สินทางปัญญา (MyIPO) ของมาเลเซีย มีหน้าที่ในการรับจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา เครื่องหมายการค้า การออกแบบทางอุตสาหกรรม สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ รวมถึง รับจดลิขสิทธิ์ผลงานต่างๆด้วย โดย MyIPO จะมีกระบวนการในการพิจารณาราว 7-12 เดือน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง