แผ่นดินไหวกรีซ รอบ 2 เขย่าเกาะครีต ห่างครั้งแรก 2 สัปดาห์ เกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็ก

แผ่นดินไหวกรีซ รอบ 2 เขย่าเกาะครีต ห่างครั้งแรก 2 สัปดาห์ เกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็ก
TNN ช่อง16
13 ตุลาคม 2564 ( 08:52 )
24
แผ่นดินไหวกรีซ รอบ 2 เขย่าเกาะครีต ห่างครั้งแรก 2 สัปดาห์ เกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็ก

ข่าววันนี้ (13 ต.ค.64) ความคืบหน้าหลังเกิดแผ่นดินไหว 6.3 แม็กนิจูด นอกชายฝั่งเกาะครีต เกาะใหญ่ที่สุดของกรีซเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่กรีซรายงานพบการเกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็ก ในทะเลด้านทิศใต้ของเกาะครีต และประกาศเตือนประชาชนให้อพยพออกจากพื้นที่ติดชายฝั่ง โดยแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรู้สึกได้ทั่วทั้งเกาะครีต และเกิดหินถล่มหลายจุด แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต  ส่วนความเสียหาย มีโบสถ์ขนาดเล็กพังถล่ม 1 แห่ง โบราณวัตถุที่เก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเสียหายบางส่วน และอาคารบ้านเรือนเสียหายหลายหลัง 

 

ทางสถาบันธรณีพลวัตในกรุงเอเธนส์ของกรีซ รายงานความแรงแผ่นดินไหวที่ 6.3 แม็กนิจูด แต่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ หรือ USGS รายงานความแรงสูงกว่าเล็กน้อยที่ 6.4 แม็กนิจูด ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่นอกชายฝั่งเกาะครีต เกาะใหญ่ที่สุดของกรีซ ห่างจากชายฝั่งหมู่บ้านซาครอส ไปทางตะวันออกประมาณ 22 กิโลเมตร และเกิดในระดับตื้นมาก ลึกจากก้นทะเลเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น 

 

เกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอย่างน้อย ครั้งในช่วง 1 ชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหว ความแรง 4.5 และ 4.1 แม็กนิจูด เป็นการซ้ำเติมการเกิดอาฟเตอร์ช็อคจากแผ่นดินไหวรอบแรกเมื่อกว่า 2 สัปดาห์ก่อน ซึ่งยังคงเกิดขึ้นไม่หยุด

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา กรีซเพิ่งเกิดแผ่นดินไหว 6.0 ที่เกาะครีตแห่งเดียวกันนี้ และนับเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นบนเกาะครีตในรอบกว่า 60 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และไร้ที่อยู่อาศัย 2,500 คน ที่ยังคงกลับเข้าบ้านไม่ได้ 

 

ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนประมาณ 20 วินาที ขณะที่แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวใต้ทะเลครั้งนี้ สะเทือนไปไกลถึงไซปรัส ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรียนด้านทิศตะวันออก

 

ภาพจาก Reuters

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง