รีเซต

ปัตตานี น้ำท่วมยังหนัก กระทบ ปชช. หลายร้อยครัวเรือน ถนนหลักหลายแห่งผ่านไม่ได้

ปัตตานี น้ำท่วมยังหนัก กระทบ ปชช. หลายร้อยครัวเรือน ถนนหลักหลายแห่งผ่านไม่ได้
มติชน
11 มกราคม 2564 ( 16:21 )
103
ปัตตานี น้ำท่วมยังหนัก กระทบ ปชช. หลายร้อยครัวเรือน ถนนหลักหลายแห่งผ่านไม่ได้

วันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดปัตตานีซึ่งยังคงวิกฤต หลังมวลน้ำจาก จ.ยะลา ยังคงไหลลงสู่แม่น้ำปัตตานีอย่างต่อเนื่อง แม้ทางเขื่อนบางลางจะปิดระดับประตูแล้ว แต่มวลน้ำที่ค้างอยู่จำนวนมาก ทำให้หลายอำเภอต้องประสบกับน้ำที่ท่วมสูงอยู่ ระดับน้ำบางพื้นที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากเป็นพื้นที่ปลายน้ำก่อนที่น้ำจะไหลลงสู่ทะเล อีกทั้งเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดน้ำทะเลหนุนทำให้การระบายน้ำช้าลง

 

ถนนในเขตเทศบาลยังคงเต็มไปด้วยน้ำที่ยังท่วมสูง บางสายต้องปิดถนน เนื่องจากน้ำที่ท่วมสูง 30-40 ซม. โดยเฉพาะถนนสายหนองจิกตั้งแต่วงเวียนหอนาฬิกาไปถึงบ้านดอนรัก ระยะทาง 2 กิโลเมตรยังคงมีน้ำไหลแรงมาจาก ต.ปะกาฮารัง ทำให้ถนนทั้งสองฟากฝั่งเต็มไปด้วยน้ำท่วม ทำให้ต้องปิดเส้นทางขาออกเพราะน้ำท่วมสูง เปิดเพียงเส้นทางขาเข้าเมืองทางเดียว มีรถเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ บางคันพยายามฝ่าน้ำไป ก็ทำให้ดับ เสียกลางน้ำ จอดนิ่งอยู่เป็นระยะๆ ทำให้รถติดมากขึ้นไปอีก

 

 

ขณะนี้ เส้นทางที่ปิดตายไม่ให้รถสัญจร ได้แก่ ถนนหนองจิก, ถนนปัตตานีภิรมภ์, ถนนสะบารัง, ถนนกะพ้อ, ถนนยะรัง, ถนนมะกรูดช่วงหน้า ร.ร.อนุบาลปัตตานี, ถนน หลังวัง ในเขตตำบล จาบังตีกอทั้งหมด ,ถนนโรงอ่าง,ส่วนด้านสายเพชรเกษม 41 ช่วงสะพานสูงตะลุโบะ รถเล็กสัญจรไม่ได้ ทางกลับรถใต้สะพานผ่านไม่ได้ รถชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 20 คันต้องมาจอดบนสะพาน และที่สูง

 

สำหรับพื้นที่เขตเทศบาลเมืองที่ถือว่าหนักที่สุด คือ ถ.หลังวัง ต.จะบังติกอ เนื่องจากติดแม่น้ำปัตตานีน้ำได้เอ่อล้นทะลักเข้าท่วมหนัก ระดับน้ำสูง 2-3 เมตร ทำให้บ้านเรือนของประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหนัก เกือบ 100 ครัวเรือน บางหลังไม่สามารถอยู่อาศัยได้ เจ้าของบ้านต้องย้ายไปอาศัยอยู่กับญาติที่อื่นแทน การเดินทางเข้าออกจึงต้องใช้เรือเป็นยานพาหนะที่จะออกมาซื้อของ ส่วนคนที่ไม่มีเรือ บางคนต้องอยู่แต่ในบ้าน หรือรอเพื่อนบ้านผ่านมาจึงสามารถออกจากบ้านได้ เช่นเดียวกับที่ หมู่ 7 ต. ตะลุโบ๊ะ อ.เมือง ซึ่งเป็นอีกหมู่บ้านที่อยู่ติดแม่น้ำปัตตานีที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเช่นกัน กว่า 500 ครัวเรือน ล่าสุดมีน้ำท่วมสูงถึง 2-3 เมตร

 

อย่างไรก็ตามสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ระดับน้ำยังคงมีประมาณที่สูงขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำจำนวนมากที่ยังเอ่อล้นแม่น้ำปัตตานีได้ทะลักเข้าท่วมอย่างต่อเนื่อง ทางเจ้าหน้าที่พยายามเร่งระบายน้ำเพื่อไหลลงสู่ทะเล ให้เร็วที่สุด

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง