รีเซต

เพนตากอนเร่งหาถุงใส่ศพแสนใบให้พลเรือน ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 คร่ามะกันพุ่ง

เพนตากอนเร่งหาถุงใส่ศพแสนใบให้พลเรือน ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 คร่ามะกันพุ่ง
มติชน
2 เมษายน 2563 ( 11:42 )
135
1
เพนตากอนเร่งหาถุงใส่ศพแสนใบให้พลเรือน ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 คร่ามะกันพุ่ง

เมื่อวันที่ 2 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างเจ้าหน้าที่เพนตากอนหรือกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า เพนตากอนกำลังเตรียมจัดหาถุงบรรจุศพจำนวน 100,000 ถุง ให้ไว้ใช้สำหรับเจ้าหน้าที่พลเรือน หลังจากได้รับการร้องขอมาจากสำนักงานจัดการภาวะฉุกเฉินกลาง (ฟีมา) ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศสหรัฐที่เลวร้ายหนัก โดยจนถึงขณะนี้สหรัฐมียอดผู้ติดเชื้อสะสมสูงถึง 216,515 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยกว่า 4,475 ราย ขณะที่มีการคาดหมายว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐจะพุ่งสูงขึ้นอย่างมากในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

เจ้าหน้าที่เพนตากอนเปิดเผยว่า สำนักงานโลจิสติกส์กลาโหม(ดีแอลเอ) กำลังทำงานร่วมกับบริษัทคู่สัญญาในการจัดหาถุงบรรจุศพให้เพิ่มเติม เบื้องต้นจะนำถุงบรรจุศพที่มีอยู่ในสต็อกของดีแอลเอมาจัดส่งให้ก่อน ขณะที่บริษัทคู่สัญญาจะเพิ่มกำลังการผลิตถุงบรรจุศพเพิ่มขึ้นอีก

ดีแอลเอไม่ได้เปิดเผยว่าฟีมาร้องขอการสนับสนุนเรื่องถุงบรรจุศพมาเมื่อใด ระบุแต่เพียงว่าฟีมาต้องการถุงบรรจุศพในทันทีที่พร้อม

ก่อนหน้านี้สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าเพนตากอนกำลังทำการจัดซื้อถุงบรรจุศพเพิ่มและจะนำถุงบรรจุศพส่วนหนึ่งที่มีอยู่ในสต็อกของดีแอลเอราว 50,000 ใบออกมาให้ใช้ก่อน บลูมเบิร์กยังอ้างโฆษกฟีมากล่าวว่าทางหน่วยงานได้วางแผนรับมือกับความต้องการในภายภาคหน้าที่จะมีขึ้น ซึ่งรวมถึงการเตรียมจัดหาที่เก็บศพชั่วคราวจากรัฐต่างด้วย

ทั้งนี้ดีแอลเอเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดหาถุงบรรจุศพสีเขียวทำจากไนลอน ซึ่งมีขนาดกว้าง 94 นิ้ว ยาว 38 นิ้ว ซึ่งโดยปกติแล้วเป็นถุงบรรจุศพที่ใช้ในพื้นที่สงคราม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง