รีเซต

อนุทิน ตอบปมบุรีรัมย์ ใช้ กม.เอาผิดปฏิเสธวัคซีนโควิด ชี้เป็นอำนาจ ผวจ.พิจารณากรอบ กม.

อนุทิน ตอบปมบุรีรัมย์ ใช้ กม.เอาผิดปฏิเสธวัคซีนโควิด ชี้เป็นอำนาจ ผวจ.พิจารณากรอบ กม.
มติชน
14 พฤษภาคม 2564 ( 14:38 )
74
อนุทิน ตอบปมบุรีรัมย์ ใช้ กม.เอาผิดปฏิเสธวัคซีนโควิด ชี้เป็นอำนาจ ผวจ.พิจารณากรอบ กม.

กรณีที่ จ.บุรีรัมย์ โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ยกเลิกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ เรื่อง การป้องกันการระบาดใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 2564 (ฉบับที่ 4) ลงวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 แล้วออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ที่ 13/2564 เรื่องการป้องกันการระบาดใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2564 ซึ่งใจความของประกาศ คือ ให้ผู้ที่มีความเสี่ยง ตามความเห็นของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และถ้าหากฝ่าฝืนจะมีโทษ ตามมาตรา 49 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 นั้น

 

 

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่เห็นข้อความตามประกาศดังกล่าว ทั้งนี้ สธ.ดำเนินการควบคุมโรคโควิด-19 ภายใต้การดำเนินงานของ ศบค. ตามขอบข่ายกฎหมาย ทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด สามารถออกกฎเกณฑ์ วางนโยบาย ควบคุมโรคภายในจังหวัดให้มีความปลอดภัยได้ภายใต้ขอบข่ายของกฎหมาย

 

 

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 สธ.จะต้องได้รับการร้องขอจากทางจังหวัด องค์กรต่างๆ ผ่าน ศบค.เพื่อให้เร่งจัดส่งวัคซีนไปอย่างทันท่วงที ให้ครอบคลุมและเพียงพอ

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า นโยบายเป็นไปตามความสมัครใจ แต่การออกประกาศแบบนี้เข้าข่ายเป็นการบังคับรับวัคซีนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่เห็นประกาศ แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดมีสิทธิวางนโยบายเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในจังหวัดของตัวเอง

 

 

“คิดว่าคงดูแล้วว่าอะไรที่ชอบด้วยกฎหมาย หรือขัดกฎหมาย ถ้าไม่ขัดกฎหมายก็เป็นไปตามนั้น ทั้งนี้ ศบค.เป็นผู้ดูแลสถานการณ์ ส่วน สธ.เป็นผู้สนับสนุนภารกิจ ทั้งเวชภัณฑ์ วัคซีนก็ดี การป้องกัน การรักษา และการทำให้เกิดความปลอดภัยจากการระบาด” นายอนุทิน กล่าว

 

 

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การประกาศดังกล่าวเพราะถูกสั่งการจาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ตัวเลขลงทะเบียนรับวัคซีนผ่านไลน์ “หมอพร้อม” น้อยมากแค่หลักพันราย ทั้งๆ ที่เป็นพื้นที่ของรัฐมนตรีว่าการ สธ. พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าโยง วันนี้ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการ สธ.ไม่ใช่หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ต้องดูแลคนทุกคนในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหน หน่วยไหน ถ้าคิดเป็นการเมือง โดยเอาสุขภาพประชาชน มาเป็นข้อต่อรอง มาชิงไหวชิงพริบกันทางการเมือง ประเทศอยู่ไม่ได ตัวรัฐมนตรีก็อยู่ไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายการบริหารราชการแผ่นดิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง