‘ฝรั่งเศส-สเปน’ คลายคุมเข้มปิดเมือง ‘อังกฤษ’ ชี้ยังไม่ถึงเวลา

‘ฝรั่งเศส-สเปน’ คลายคุมเข้มปิดเมือง ‘อังกฤษ’ ชี้ยังไม่ถึงเวลา
มติชน
11 พฤษภาคม 2563 ( 06:42 )
35
‘ฝรั่งเศส-สเปน’ คลายคุมเข้มปิดเมือง ‘อังกฤษ’ ชี้ยังไม่ถึงเวลา

ฝรั่งเศสและสเปน 2 ประเทศที่ถือว่ามีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างหนัก ได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองที่ขอให้ประชาชนกักบริเวณตนเองอยู่แต่ในบ้านพักแล้วในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ หลังเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างหนักอันเนื่องจากมาตรการดังกล่าว

ที่ฝรั่งเศส ประชาชนได้รับอนุญาตให้ออกมาเดินเล่นนอกบ้านพักโดยไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 8 สัปดาห์ ขณะที่ครูและอาจารย์ก็จะเริ่มกลับไปทำหน้าที่ในโรงเรียน เช่นเดียวกับร้านค้าต่างๆ ซึ่งรวมถึงร้านทำผมที่กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ดีร้านอาหาร บาร์ โรงมหรสพและโรงภาพยนตร์ก็ยังคงปิดให้ทำการอยู่ต่อไป

ขณะที่สเปนได้มีการเริ่มต้นผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองมาแล้วระยะหนึ่ง แต่ในเมืองที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนัก อาทิ กรุงมาดริดและบาเซโลนา ที่ยังคงอยู่ภายใต้ประกาศปิดเมือง ผู้คนสามารถออกไปพบปะกับเพื่อนฝูงและคนในครอบครัวได้ในร้านอาหารและบาร์ที่มีพื้นที่กลางแจ้ง

ส่วนที่อังกฤษ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาสำหรับยกเลิกมาตรการปิดเมือง แต่จะมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ อย่างระมัดระวังแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยขอให้ประชาชนตื่นตัวต่อความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

ภายใต้มาตรการที่ผู้นำอังกฤษประกาศ จะมีการอนุญาตให้ผู้คนออกมาออกกำลังกายกลางแจ้งได้มากขึ้น รวมถึงสนับสนุนให้ประชาชนบางส่วนที่ไม่สามารถทำงานจากบ้านได้ อาทิ งานก่อสร้างหรืองานในโรงงาน สามารถกลับไปทำงาน แต่เขาย้ำว่ายังไม่ใช่เวลาที่จะยุติการปิดเมืองได้ในขณะนี้ โดยต้องมีการกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ อย่างระมัดระวังต่อไป

นับตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม ชาวอังกฤษจะได้รับอนุญาตให้ออกกำลังกายนอกบ้านได้อย่างไม่มีจำกัดหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้รับอนุญาตให้ออกไปได้เพียงแค่หนึ่งครั้งต่อวัน นอกจากนี้ผู้คนยังสามารถนั่งตากแดดภายในสวนสาธารณะใกล้บ้าน หรือขับรถไปยังพื้นที่อื่นๆ และสามารถเล่นกีฬาร่วมกับสมาชิกในครอบครัวได้ แต่ยังคงต้องมีการดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไป โดยผู้ที่ฝ่าฝืนจะต้องได้รับโทษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง