รีเซต

“อภิสิทธิ์” เตือนยกเลิก MOU 43-44 ต้องรอบคอบ หวั่นกัมพูชารู้ข้อมูลไทย ชี้ควรทำการทูตเชิงรุกหนุนกองทัพ

“อภิสิทธิ์” เตือนยกเลิก MOU 43-44 ต้องรอบคอบ หวั่นกัมพูชารู้ข้อมูลไทย ชี้ควรทำการทูตเชิงรุกหนุนกองทัพ
TNN ช่อง16
20 ตุลาคม 2568 ( 11:41 )
13

วันที่ 20 ตุลาคม 2568 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเห็นต่อสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา โดยระบุว่ากองทัพยังคงปฏิบัติภารกิจได้อย่างเข้มแข็งและได้รับแรงสนับสนุนจากประชาชน อย่างไรก็ตาม ปัญหาความมั่นคงชายแดนไม่อาจแก้ได้ด้วยกำลังทหารเพียงด้านเดียว ต้องอาศัยการทูตและการสร้างความเข้าใจในระดับระหว่างประเทศควบคู่กันไป

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ทิศทางของรัฐบาลในเวลานี้ยังขาดความชัดเจน โดยเฉพาะการนำเรื่อง “ข้อตกลงความเข้าใจระหว่างไทย–กัมพูชา ปี 2543–2544” หรือ MOU 43-44 ไปเชื่อมโยงกับการทำประชามติ ซึ่งเป็นประเด็นละเอียดอ่อนที่ต้องใช้ความรอบคอบ และควรเดินหน้าในเชิงรุกมากกว่าการตั้งรับ

“หลายท่านคงจำได้ วันที่ผมไปร่วมรับประทานอาหารกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ผมได้ฝากไว้ว่า ต้องระมัดระวัง เพราะกัมพูชาใช้ทุกเวทีระหว่างประเทศอย่างมีชั้นเชิง ไทยไม่ควรตั้งรับอย่างเดียว แต่ควรทำเชิงรุก เพื่อให้กองทัพทำงานได้ง่ายขึ้นและลดแรงกดดันจากต่างประเทศ” นายอภิสิทธิ์ระบุ พร้อมเน้นว่าการทูตเชิงรุกจะช่วยให้ประเทศไทยกลับมามีบทบาทในสายตาประชาคมโลก

สำหรับแนวทางการจัดทำประชามติยกเลิกเอ็มโอยู 43-44 นายอภิสิทธิ์มองว่าเป็นเรื่องซับซ้อนที่ประชาชนอาจทำความเข้าใจได้ยาก อีกทั้งการเปิดเผยข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจอาจทำให้กัมพูชาทราบรายละเอียดด้านยุทธศาสตร์ของไทย ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการรักษาความมั่นคง

อภิสิทธิ์เสนอว่า หากรัฐบาลยืนยันจะเดินหน้าควรแสดงทางเลือกและยุทธศาสตร์หลังการยกเลิกเอ็มโอยูให้ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนสามารถตัดสินใจอย่างมีข้อมูลครบถ้วน และเข้าใจทิศทางของประเทศว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง