ฝรั่งเศสเอาไม่อยู่ ติดโควิดวันเดียวกว่า 3 หมื่นคน

ฝรั่งเศสเอาไม่อยู่ ติดโควิดวันเดียวกว่า 3 หมื่นคน
TNN ช่อง16
16 ตุลาคม 2563 ( 11:38 )
86
ฝรั่งเศสเอาไม่อยู่ ติดโควิดวันเดียวกว่า 3 หมื่นคน

วันนี้( 16 ต.ค.63) สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19  ระลอกใหม่ในยุโรปจะคุมไม่อยู่ในหลายประเทศ แม้รัฐบาลจะเพิ่มมาตรการต่างๆให้เข้มงวดมากขึ้นก็ตาม ล่าสุดฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อวันเดียว 30,621 คน ทำให้ยอดสะสมพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 809,684 คนแล้ว

โดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศมาตรการเคอร์ฟิวในช่วงเวลากลางคืน มีผลบังคับใช้ในพื้นที่กรุงปารีสและอีก 8 เมืองใหญ่ในวันเสาร์นี้

เมืองที่อยู่ภายใต้มาตรการดังกล่าวคือ กรุงปารีส เมืองมาร์เซยลส์ ลียง ลีลล์ แซงต์ เอเตียน ครูแอง ตูลูส  เกรอน็อบและมงต์เปลิเย่ร์ และส่งผลกระทบต่อประชากรราว 22 ล้านคน

ภายใต้มาตรการนี้ ประชาชนห้ามออกเคหสถานตั้งแต่เวลา 3 ทุ่ม จนถึง 6 โมงเช้า จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันเสาร์นี้เป็นต้นไปและจะบังคับใช้ไปอย่างน้อย 4 สัปดาห์ 

ตำรวจจะเข้ารับผิดชอบในการบังคับใช้มาตรการนี้ ประชาชนที่จะออกนอกบ้านในช่วงเวลาเคอร์ฟิว จะต้องมีเหตุผลที่เพียงพอ และได้รับอนุญาตจากทางการ 

อย่างไรก็ตามโรงเรียนจะยังคงเปิดการเรียนการสอนอยู่ และประชาชนยังสามารถเดินทางข้ามเมืองได้ในช่วงเวลากลางวัน แต่ไม่อนุญาตให้มีการรวมกลุ่มเกิน 6 คนตามบ้านเรือน ยกเว้นบ้านที่มีครอบครัวขนาดใหญ่ 

ประธานาธิบดีมาครงยอมรับว่า ฝรั่งเศสกำลังเผชิญการระบาดโควิด-19 ระลอก 2 จริง แต่ยังไม่จำเป็นต้องสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีกครั้ง แบบที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โดยมองว่าการระบาดครั้งนี้แตกต่างจากครั้งแรก เพราะรัฐบาลและประชาชนเข้าใจสถานการณ์ดีกว่าเดิม แพทย์พยาบาลรู้วิธีการรักษา ผู้คนสวมหน้ากากอนามัยมากขึ้นและมีการตรวจหาเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ที่ต้องใช้มาตรการคุมเข้มชะลอการระบาดของโรค เพราะกลัวว่าระบบสาธารณสุขจะทะลัก จะขาดแคลนเตียงรักษาพยาบาล และต้องใช้มาตรการเข้มในการชะลอการระบาดของโรค และเชื่อว่าประชาชนจะยอมรับมาตรการเคอร์ฟิวนี้ เพราะไม่มีทางเลือกมาก เพราะเดี๋ยวฤดูหนาวจะเริ่มขึ้นแล้วก็จะยิ่งรับมือกับโควิดได้ยากขึ้น

นอกจากนี้ ยังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขด้วย เป้าหมาย ต้องการลดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด รายวัน ให้เหลือวันละ 3,000 รายเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ตำรวจฝรั่งเศสบุกจู่โจมตรวจค้นบ้านหลายหลังของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนเรื่องการจัดการควบคุมการระบาดของไวรัส 

รัฐบาลฝรั่งเศสเผชิญหน้ากับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักกรณีการขาดแคลนอุปกรณ์และการตอบโต้ไวรัสช้า ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 8 แสน 2 หมื่นคน และเสียชีวิตสะสม มากกว่า 3 หมื่น 3 พันคน

ด้านผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ประจำภาคพื้นยุโรป ระบุว่า ขณะนี้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19  ลดลงต่ำกว่าการระบาดระลอกแรกในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนถึง 5 เท่า 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง