รีเซต

นายกฯให้คำมั่นจะพยายามตรึงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาท

นายกฯให้คำมั่นจะพยายามตรึงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาท
TNN ช่อง16
20 ตุลาคม 2564 ( 13:33 )
116
นายกฯให้คำมั่นจะพยายามตรึงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาท

ข่าววันนี้ (20 ต.ค. 64) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นว่า เข้าใจถึงปัญหาความเดือดร้อนที่กระทบต่อภาคการขนส่ง ซึ่งรัฐบาลพยายามดูแลอย่างเต็มที่ และต้องพิจารณาจากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น จาก 60 เหรียญต่อบาร์เรล เป็น 90 เหรียญต่อบาร์เรล และรัฐบาลก็พยายามตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยใช้เงินกองทุนน้ำมันเดือนละประมาณ 6,000 ล้านบาท ซึ่งอีก 2 เดือนต้องพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

"เห็นใจผู้ประกอบการทุกคน แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับราคาน้ำมันตลาดโลกด้วย เพราะมีความขัดแย้งของกลุ่มประเทศที่ส่งออกน้ำมัน และคาดว่าสถานการณ์จะคงอยู่สักระยะหนึ่ง แต่ก็จะพยายามตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร" นายกรัฐมนตรีระบุ

 

 ส่วนข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการที่จะให้ลดราคาน้ำมันดีเซล อยู่ที่ 25 บาทต่อลิตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องไปดูต้นทุนเป็นอย่างไร และประเทศไทยถือว่าใช้น้ำมันมาก และน้ำมันในประเทศผลิตเองได้ไม่เกิน 20% และบางส่วนเป็นน้ำมันคุณภาพต่ำก็ต้องมีการส่งออกไป และต้องนำเข้า 80% ในราคาน้ำมันตลาดโลก ซึ่งราคาที่นำเข้าจะต้องรวมภาษีสรรพสามิตด้วย

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง