นักท่องเที่ยวนับพัน แห่เที่ยวน้ำตกพื้นที่เอกชนคลองช้างคลาน ศก.กระเตื้องในพริบตา

นักท่องเที่ยวนับพัน แห่เที่ยวน้ำตกพื้นที่เอกชนคลองช้างคลาน ศก.กระเตื้องในพริบตา
มติชน
28 มิถุนายน 2563 ( 22:04 )
137
นักท่องเที่ยวนับพัน แห่เที่ยวน้ำตกพื้นที่เอกชนคลองช้างคลาน ศก.กระเตื้องในพริบตา
นักท่องเที่ยวนับพัน แห่เที่ยวเล่นน้ำตกพื้นที่เอกชนคลองช้างคลาน ก่อน New normal ทางการท่องเที่ยว นทท.ส่วนใหญ่เมิน!ความปลอดภัย ไม่สวม Mass พบเศรษฐกิจกระเตื้องในพริบตา เด็ก นร –นศ.เที่ยวทิ้งทวนก่อนเปิดเทอม คนเมาจมน้ำโชคดี หน่วยกู้ภัยฯ-พลเมืองดีทำ การผายปอดฟื้นทัน

เมื่อเวลา 18.00 น.วันนี้ 28 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่ายงานปิดท้ายบรรยากาศการท่องเที่ยวในวันหยุดที่แก่งคลองช้างคลาน บ้านคลองแก้มช้ำ หมู่ 13 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี พบนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศหลั่งไหลมากันมาท่องเที่ยวเล่นน้ำ ในน้ำตกตีนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก พื้นที่ฝั่งของเอกชนอันเป็นเขตรอยต่อระหว่าง ต.โพธิ์งาม กับ ต.หนองแก้ว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นแหล่งมีน้ำตกมากที่สุดในประเทศไทยนับ 100 แห่ง อันมีต้นน้ำไหลมาจากน้ำตกธารทิพย์,น้ำตกเหวอีอ่ำ,น้ำตก 7 สาวน้อย

 

พบนักท่องเที่ยวมากกว่า 1,000 คน ทั้งรถยนต์, จยย.จนรถติดเป็นช่วง ๆ คาดว่า หลังได้รับการผ่อนปรนวาวะฉุกเฉินในการป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้เกิดการอัดอั้นมานาน จึงพากันมาท่อเที่ยวตลอดทั้งวันจรดเกือบถึงหัวค่ำ

นักท่องเที่ยว มีทั้งพากันนั่งตามแคร่ – ซุ้มไม้ไผ่ ดื่ม – กินอาหาร-เครื่องดื่ม ที่ชาวบ้านใกล้เคียงนำมาจำหน่าย บางส่วนลงเล่นน้ำคลายร้อน เป็นที่สนุกสนาน แต่พบส่วนใหญ่ขาดการระมัดระวังการแพร่กระจายเชื้อโรคโควิด-19 โดยส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง ยังไม่เป็นการท่องเที่ยวแนวใหม่ในยุคโควิด-19 หรือ New normal

 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า จากที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาพักผ่อนในวันหยุดจำนวนมาก ส่งผลให้เศรษฐกิจในท้องถิ่นกระเตื้องสร้างรายได้ให้พ่อค้า –แม่ค้าสูงขึ้นในพริบตา โดยก่อนหน้าไม่สามารถทำมาหากินได้

ทั้งนี้ระหว่างที่ นทท.กำลังเล่นน้ำอยู่ที่ปลายแก่งคลองช้างคลาน หน่วยกู้ภัยฯได้รับแจ้งมี นทท.เป็นตะคริวจมน้ำหายไป 3 นาที จึงรีบไปที่เกิดเหตุ พร้อมกับพลเมืองดีที่เห็นเหตุการณ์ช่วยขึ้นมาได้ในสภาพหมดสติโดย นทท.ทราบชื่อต่อมาคือนายวินัย (ขอสงวนนามสกุล ) ชาว ต. หนองแก้ว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เบื้องต้นพลเมืองดี –หน่วยกู้ภัยฯได้ทำการช่วยเหลือปฐมพยาบาล CPR.จนรู้สึกตัวก่อนเคลื่อนย้ายนำส่งต่อให้กับ รถกู้ชีพ รพ.ประจันตคาม ต่อไป

 

น.ส. เหมือนฝัน ไกรสิงห์ กล่าวว่า “ขายอาหารหลายอย่าง อาทิ ส้มตำต่าง ๆ ทั้งตำไทย,ตำป่า,ตำซั่ว,ตำแตง, ไก่ย่าง,ลาบ,น้ำตก ,คอหมูย่าง,ข้าวเหนียว บริการแก่นักท่องเที่ยว พบวันนี้ นักท่องเที่ยวมามากที่สุด เกินกว่า 1,000 คน ส่งผลให้การค้าขาย ขายดี โดยเมนูเด็ดที่ขายดีที่สุดคือ ส้มตำ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ จานละ 40 บาท ปกติก่อนนี้ขายได้วันละพันกว่าบาท แต่วันอาทิตย์นี้ขายได้ ประมาณวันละ 5-6 พันบาท” น.ส. เหมือนฝันกล่าว

และกล่าวต่อไปว่า “ มีนักท่องเที่ยว มาเล่นน้ำแล้วเป็นตะคริวจมน้ำนานกว่า 3 นาที หมดสติหน่วยกู้ภัยฯช่วยไว้ทัน ที่ปลายคลองโดยนำส่ง รพ.ประจันตคาม” น.ส. เหมือนฝันกล่าว

ด้านนายเชิดชัย แก้วสุราษฎร์ อายุ 29 ปี พร้อมแฟนสาว นางธันญพร วงศ์ยงน้อย อายุ 23 ปี ได้นำลูกชิ้นใส่ถาดเดินขาย พร้อมขายลูกชิ้นยำ เกี๊ยว ขนมจีบ กล่าวว่า “วันนี้ นักท่องเที่ยวหนาแน่นมากกว่าทุกวัน ของขายดี ได้มากกว่าปกติ ประมาณ 2,000 3,000 บาท ปกติ ตั้งขายในร้าน แล้วก็เดินขายด้วย” นายเชิดชัยกล่าว

ขณะที่ นายเอนก ชัยพร พ่อค้าขายลูกชิ้น, หมูย่างเนื้อโค กล่าวว่า “ร้านตนเองวางขายเนื้อย่าง-ข้างเหนียว มีผงหมาล่าใส่เนื้อย่างให้ด้วย เป็นเนื้อดีที่สุด ราคาถูกไม้ละ 10 บาท วันนี้นักท่องเที่ยวมามากที่สุดนับ 1,000 คน ทำให้ของขายได้ดี พ่อค้า –แม่ค้า มีกำไร ช่วยสร้างเศรษฐกิจท้องถิ่น” นายเอนก กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง