รีเซต

เคเอ็นยู เบรกประชุมกก.บริหาร หลังพม่าส่งเครื่องบินโจมตี เผยรถบรรทุกทหารคว่ำ ตายนับสิบ

เคเอ็นยู เบรกประชุมกก.บริหาร หลังพม่าส่งเครื่องบินโจมตี เผยรถบรรทุกทหารคว่ำ ตายนับสิบ
มติชน
31 มีนาคม 2564 ( 17:02 )
151
เคเอ็นยู เบรกประชุมกก.บริหาร หลังพม่าส่งเครื่องบินโจมตี เผยรถบรรทุกทหารคว่ำ ตายนับสิบ

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บริหารระดับสูงของกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) ต้องยุติการประชุมทันที หลังได้รับรายงานว่า กองทัพเมียนมาจะส่งเครื่องบินโจมตีที่มั่นกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.ทางอากาศ ที่ดอยเลวา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ในช่วงการประชุมกรรมการบริหารระดับสูง ทั้งหมด 55 คน มีพลเอกมูตู เส่โพ ประธานาธิบดีเคเอ็นยู. เป็นประธานกรรมการ รวมทั้งผู้แทนฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง ซึ่งเริ่มประชุมได้เพียงไม่กี่วัน

 

 

ล่าสุด คณะกรรมการบริหาร ต่างเดินทางกลับที่ตั้งไปแล้ว ขณะที่ทหารเคเอ็นยู.ได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อมในทุกพื้นที่ ส่วนชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ต่างๆ ของเคเอ็นยู.เริ่มขุดหลุมหลบภัยในหลายพื้นที่แล้ว

 

 

เจ้าหน้าที่ทหารเคเอ็นยู. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 มีนาคม รถยนต์บรรทุกของทหารเมียนมา กองทหารราบที่ 408 จากเมืองมะลิ ทวาย ได้เสริมกำลังไปทางจังหวัดผาปูน แต่ในระหว่างที่ผ่านไปทางกองบัญชาการมาเนอปลอ (อดีตกองบัญชาการเคเอ็นยู.) ได้ประสบอุบัติเหตุ ทำให้ทหารเสียชีวิต 11 นาย ได้รับบาดเจ็บ 15 นาย เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยเหลือนำทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ส่งไปยังโรงพยาบาลผาปูน สำหรับทหารที่ประสบอุบัติเหตุชุดนี้ กำลังถูกส่งไปเสริมช่วยเหลือทหารที่ประจำการบริเวณริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน

 

 

สำหรับกรณีกองทัพเมียนมาส่งเครื่องบินไปบอมม์ ที่หมู่บ้านแม่วาย จังหวัดผาปูน รัฐกะเหรี่ยง และหมู่บ้านแม่ปะ หว้า อ.บีลีน รัฐมอญ ห่างจากเมืองผาปูนไปกว่า 100 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีกองพัน 201 ของเคเอ็นยู.ควบคุมพื้นที่อยู่ หลังจากฝ่ายเมียนมาแจ้งให้เคเอ็นยู.เปิดทางให้ฝ่ายเมียนมาสามารถลำเลียงข้าวสาร ไปส่งให้ทหารบริเวณฝั่งแม่น้ำสาละวิน ตรงข้าม จ.แม่ฮ่องสอน แต่ฝ่ายเคเอ็นยู.ไม่ยอมเปิดทางให้ ฝ่ายกองทัพเมียนมาจึงโจมตีทางอากาศ ทำให้มีราษฎรกะเหรี่ยงเสียชีวิต 6 คน ขณะนี้ฝ่ายเคเอ็นยู.กำลังตรวจสอบว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมหรือไม่ ขณะที่ชาวบ้านต่างทิ้งหมู่บ้านออกไปอาศัยอยู่ในเมือง หรือ ห่างจากฐานทหารเคเอ็นยู. ซึ่งเป็นเป้าโจมตีแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง