ระทึก! ไฟไหม้ที่ตั้งงานศพทวดวัย 102 ปี  เหลือแต่โลงและศพที่ยังเหมือนเดิม

ระทึก! ไฟไหม้ที่ตั้งงานศพทวดวัย 102 ปี  เหลือแต่โลงและศพที่ยังเหมือนเดิม
มติชน
13 มิถุนายน 2564 ( 15:19 )
40
ระทึก! ไฟไหม้ที่ตั้งงานศพทวดวัย 102 ปี  เหลือแต่โลงและศพที่ยังเหมือนเดิม

 

เมื่อเวลา 03.09 น.วันที่ 13 มิถุนายน 2564 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ในงานบำเพ็ญกุศลศพนายชื่น คงรักษา อายุ 102 ปี ท้องที่หมู่ที่ 2 บ้านปากหาร ต.บ้านยาง อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี โดยต้นเพลิงไหม้เกิดขึ้นบริเวณที่ตั้งศพ ซึ่งบรรดาลูกหลานและญาติพี่น้องได้ช่วยกันดับได้ก่อนจะลุกลามไปยังเต็นท์พิธี โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงได้

 

 

ภายหลังเพลิงสงบได้ตรวจสอบพบว่า เพลิงได้ไหม้บริเวณที่ตั้งโลงศพเกือบหมดทั้งพวงหรีด เครื่องไหว้กระถางธูป เทียน ดอกไม้ตกแต่ง พรมปูพื้น หลังคาเต็นท์และผ้าม่านตกแต่งบริเวณ โดยเหลือแต่ฐานที่ตั้งและโลงศพไม่มีรอยไฟไหม้แม้แต่นิดเดียวและสภาพศพยังอยู่เหมือนเดิมเป็นที่ประหลาดใจมากของลูกหลานเป็นอย่างมาก เบื้องต้นคาดว่า น่าจะเกิดจากการจุดเทียนเคารพศพ หรือกระแสไฟฟ้าลัดวงจร

 

 

 

นายวิทยา อ่อนทอง (ผู้ใหญ่ฉุย) ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านยาง อ.คีรีรัฐนิคม และญาติผู้เสียชีวิต กล่าวว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเหตุไฟไหม้ดังกล่าวเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือ ธูปเทียนที่ไว้สำหรับเคารพศพ แต่ตามความเชื่อของคนเฒ่าคนแก่ ว่าน่าจะเป็นการลางบอกเหตุเพื่อเตือนลูกหลานของคุณพ่อชื่น ในการตั้งศพครั้งนี้ว่าไม่ถูกที่ถูกทาง เนื่องจากสถานที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของบ้าน จึงต้องมีการเคลื่อนย้ายไปตั้งบริเวณหน้าบ้านแล้ว

 

 

 

 

สำหรับ นายชื่น คงรักษา(วิเชียร) หรือทวดชื่น อายุ 102 ปี เสียชีวิตด้วยความชราภาพ ลูกหลานและญาติ ได้จัดงานศพบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 7 คืนตั้งแต่คืนวันที่วันที่ 8- 14 มิถุนายน และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 15 มิถุนายน 2564 ณ เมรุวัดเสริมมิตร (อำไก่) หมู่ 2 บ้านปากหาร ต.บ้านยาง อ.คีรีรัฐนิคม แต่เหลืออีก 2 คืน ได้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นและในคืนวันที่ 13 มิถุนายน เจ้าภาพได้นิมนต์หลวงพี่กาโต๊ะ พระนักเทศน์ชื่อดังของภาคใต้มาเทศน์ในงานด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง