ผบ.ทร. สั่งเตรียม รพ.หลัก-ตั้งรพ.สนาม รับมือโควิด พร้อมจัดชุดสกัดต่างด้าวหนีทางทะเล

ผบ.ทร. สั่งเตรียม รพ.หลัก-ตั้งรพ.สนาม รับมือโควิด พร้อมจัดชุดสกัดต่างด้าวหนีทางทะเล
ข่าวสด
24 ธันวาคม 2563 ( 17:30 )
48
ผบ.ทร. สั่งเตรียม รพ.หลัก-ตั้งรพ.สนาม รับมือโควิด พร้อมจัดชุดสกัดต่างด้าวหนีทางทะเล

ผบ.ทร. สั่งเตรียม รพ.หลัก-ตั้งรพ.สนาม รับมือโควิด จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ลุยตรวจแรงงานประมง เชิงรุก พร้อมจัดชุดตรวจสกัดต่างด้าวหนีทางทะเล

 

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2563 พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) เป็นประธานการประชุมผู้บังคับบัญชาระดับสูง และหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือผ่านระบบการประชุมทางไกลผ่านดาวเทียม ซึ่งวาระการประชุมที่สำคัญคือ การรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19

 

 

โดยผบ.ทร.สั่งการในที่ประชุมให้ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง กองทัพเรือ และศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ บูรณาการทำงานร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และศรชล.ร่วมสนับสนุนเฝ้าระวังป้องกันและแก้ปัญหาการแพร่ระบาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่แพร่ระบาดจากกลุ่มแรงงานต่างด้าวภาคประมงในพื้นที่จ.สมุทรสาครตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการในที่ประชุมสภากลาโหมเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา

 

พล.ร.ท.เชษฐา กล่าวต่อว่า กองทัพเรือได้ดำเนินการตามที่ผบ.ทร.สั่งการในที่ประชุมดังนี้
1.ให้กรมแพทย์ทหารเรือ จัดเตรียมโรงพยาบาลหลัก ประกอบด้วย โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้าและโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สำหรับตรวจวินิจฉัยและรับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก เตรียมโรงพยาบาลเฉพาะโรค 2 แห่งคือโรงพยาบาลทหารเรือกรุงเทพและโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ สำหรับผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ

 

2.ให้หน่วยกองทัพเรือในพื้นที่ต่างๆ จัดพื้นที่ควบคุมเพื่อเฝ้าระวัง หรือ State quarantine ดังนี้ พื้นที่กทม.จัดที่กรมยุทธศึกษาทหารเรือ, พื้นที่สัตหีบ จัดที่อาคารรับรองกองทัพเรือพื้นที่สัตหีบ และหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง, พื้นที่ จ.จันทบุรี จัดที่กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด, พื้นที่ทัพเรือภาคที่ 2 จัดที่ฐานทัพเรือสงขลา, พื้นที่ทัพเรือภาคที่ 3 จัดที่ฐานทัพเรือพังงา, พื้นที่ จ.นราธิวาส จัดที่ค่ายจุฬาภรณ์

 

นอกจากนี้ ให้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนาม สำหรับสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข ในกรณีที่มีผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก จำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วยศูนย์ฝึกทหารใหม่ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และสนามฝึกกองทัพเรือ บ้านจันทเขลม จ.จันทบุรี

 

3.ให้กรมแพทย์ทหารเรือสนับสนุนการจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมอุปกรณ์สำหรับตรวจคัดกรองแรงงานประมง ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เพื่อค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก (Active Case Finding (ACF) รองรับการตรวจ 2,000 คน ภายใน 5 วัน หรือจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ เพื่อสนับสนุนการตรวจแรงงานภาคประมง ในพื้นที่จ.สมุทรสงคราม โดยขอให้พร้อมปฏิบัติเมื่อมีการประสานสั่งการจากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)

 

4.ให้ ศรชล.ภาคที่ 1 เตรียมการจัดตั้งชุดตรวจ เพื่อสกัดกั้นการเข้า-ออกราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายและป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวทางทะเล ในพื้นที่ ศรชล.จ.สมุทรสาครโดยบูรณาการการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอให้พร้อมปฏิบัติเมื่อมีการประสานสั่งการจากศบค. ทั้งนี้ผบ.ทร.ได้เน้นย้ำให้กำลังพลปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ประมาท โดยให้มีเครื่องมือป้องกันตัวเอง ในการปฏิบัติระดับต่างๆ ให้เหมาะสม และให้มีการประชาสัมพันธ์สร้างความตระหนักรู้ และมีส่วนร่วมรับผิดชอบของประชาชนควบคู่กันไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง