นายกฯสิงคโปร์เตือนสหรัฐ ท่าทีแข็งกร้าวต่อจีนเป็นอันตราย

นายกฯสิงคโปร์เตือนสหรัฐ ท่าทีแข็งกร้าวต่อจีนเป็นอันตราย
มติชน
4 สิงหาคม 2564 ( 14:10 )
8
นายกฯสิงคโปร์เตือนสหรัฐ ท่าทีแข็งกร้าวต่อจีนเป็นอันตราย

 

นายลี เซียน หลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ออกมาเตือนถึงการที่สหรัฐอเมริกาท้าทายจีนด้วยท่าทีก้าวร้าว โดยระบุว่า การมองจีนอย่างแข็งกร้าวมากยิ่งขึ้นอาจเป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวง

 

 

นายลีกล่าวในเวทีการประชุมทางไกลด้านความมั่นคง แอสเพน ซีเคียวริตี ฟอรัม ซึ่งจัดโดยสถาบันแอสเพน ว่า สหรัฐอเมริกาได้เปลี่ยนรูปแบบปฏิสัมพันธ์กับจีนจาก การแข่งขันกันด้วยดีไปสู่แนวทางใหม่ภายใต้มุมมองที่ว่าสหรัฐจะต้องชนะ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

 

 

“ตอนนี้ในสหรัฐอเมริกามีฉันทามติร่วมกันประการหนึ่ง นั่นก็คือความสัมพันธ์กับจีน แต่จุดยืนร่วมกันที่ว่านี้คือใช้ความแข็งกร้าว ผมไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นฉันทามติที่ถูกต้อง ผมไม่แน่ใจว่าคนอเมริกันรู้หรือไม่ว่าจีนจะเป็นปฏิปักษ์ที่น่าเกรงขามเพียงใด หากพวกเขาตัดสินใจจะถือว่าจีนเป็นศัตรู” นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ระบุ

 

 

“ในสถานการณ์นี้ ผมอยากบอกต่อทั้งสองฝ่ายว่า ควรหยุด แล้วคิดให้ดีก่อนจะบุ่มบ่ามเดินหน้าอย่างเร็ว เพราะมันอันตรายมาก” นายลีกล่าว และว่า “เป็นเรื่องสำคัญสำหรับสหรัฐและจีนที่ต้องมุ่งสานสัมพันธ์ระหว่างกัน เพื่อยุติการปะทะซึ่งกันและกัน อันจะเป็นหายนะสำหรับทั้งสองฝ่ายและรวมไปถึงทั้งโลก”

 

 

ลี เซียน หลุง ซึ่งถูกมองว่าเป็นคนที่มีความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับภาวะผู้นำในทั้งสองประเทศ กล่าวด้วยว่า ทัศนะแข็งกร้าวของสหรัฐต่อจีนนั้นยิ่งส่งเสริมให้ความเชื่อของจีนที่ว่าสหรัฐนั้นเชื่อถือไม่ได้และต้องการปิดกั้นก้าวขึ้นมาของจีนเป็นจริงมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

ผู้นำสิงคโปร์ยังวิพากษ์วิจารณ์ท่าทีแข็งกร้าวของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในการประชุมทวิภาคีระดับสูงครั้งแรกกับจีนในเมืองแองเคอเรจ รัฐอะแลสกาเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยชี้ให้เห็นว่า “ในความเป็นจริงแล้ว ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถทิ้งอีกฝ่ายหนึ่งลงได้”

 

 

นายลี สนับสนุนให้ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีไบเดนที่หันกลับมาใช้นโยบายต่างประเทศที่ “เป็นไปตามรูปแบบปกติมากขึ้น” จากยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพราะ “ประเทศต่างๆ กำลังมองหาความสอดคล้องและคงเส้นคงวาในการดำเนินยุทธศาสตร์ระยะยาวจากสหรัฐ นโยบายที่เชื่อถือได้และคาดการณ์ได้”

 

 

ผู้นำสิงคโปร์ยังกล่าวด้วยว่า ไต้หวันอาจกลายเป็นจุดปะทุแตกหักได้มากเป็นพิเศษ แต่ในเวลาเดียวกันก็ไม่คิดว่าจีนจะเปิดฉากที่จะเคลื่อนไหวฝ่ายเดียวด้วยการรุกรานไต้หวัน แต่ก็คิดว่าประเด็นไต้หวันยังอันตราย โดยเฉพาะอันตรายที่เกิดจากการคำนวณสถานการณ์ผิดครั้งใหญ่

 

 

ผู้นำสิงคโปร์แสดงความชื่นชมต่อความคิดเห็นของนาย ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐซึ่งกล่าวในสิงคโปร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเตือนถึงอันตรายจากการเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบันของไต้หวัน

 

 

“ผมคิดว่า จุดยืดที่ระมัดระวังเช่นนี้ หากมีความชัดเจนและคงไว้ให้สม่ำเสมอได้ เราก็จะสามารถรักษาสันติภาพและความมั่นคงของช่องแคบไต้หวันไว้ได้” ลีกล่าว และย้ำในตอนท้ายว่าเวลานี้ ทุกคนอยู่ในช่วงเวลาที่ค่อนข้างลำบากไม่มากก็น้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง