ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

จระเข้หลุดจากบ่อเลี้ยง เดินเพ่นพ่าน-นอนอาบแดด ในหมู่บ้าน ไล่จับกันวุ่น

จระเข้หลุดจากบ่อเลี้ยง เดินเพ่นพ่าน-นอนอาบแดด ในหมู่บ้าน ไล่จับกันวุ่น
ข่าวสด
22 พฤศจิกายน 2563 ( 16:47 )
17
จระเข้หลุดจากบ่อเลี้ยง เดินเพ่นพ่าน-นอนอาบแดด ในหมู่บ้าน ไล่จับกันวุ่น

วันที่ 22 พ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยกู้ชีพกู้ภัยมูลนิธิสว่างคุณธรรม จุด อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ รับแจ้งมีจระเข้ขนาดใหญ่ที่เลี้ยงไว้หลังวัดบ้านลี่ หมู่9 ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ หลุดออกมาจากบ่อเลี้ยงเดินเข้าไปในหมู่บ้าน ก่อนที่จะไปนอนที่ลานซีเมนต์ภายในศาลาวัดบ้านลี่ ห่างจากบ่อเลี้ยงหลังวัดประมาณ 50 เมตร ชาวบ้านเกรงว่าจะเป็นอันตรายไปไล่กัดเด็กและชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัดได้

 

จนท.กู้ภัยฯ จึงไปตรวจสอบพบจระเข้ ขนาดความยาวกว่า 3 เมตร น้ำหนักไม่น้อยกว่า 100 กิโลกรัม กำลังนอนกลางลานภายในศาลาลานวัดบ้านลี่ ทั้งหน่วยกู้ภัยฯ และตัวแทนชาวบ้านกว่า 5 คน นำโดย นายวราฤทธิ พร้อมสันเที้ยะ นักจัดการเทศกิจ ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ ที่เชี่ยวชาญเป็นพรานจับจระเข้ประจำพื้นที่ ใช้ไม้และเชือกไล่ต้อนเข้ามุมอับผนัง

 

ก่อนจะใช้เชือกที่ทำเป็นบ่วงคล้องที่ปากจระเข้ไว้ได้แล้วรีบเข้าไปใช้เชือกรัดปากจระเข้ ลำตัว และหางไม่ให้สะบัดใส่คน โดยใช้เวลาอยู่นานกว่าครึ่งชั่วโมง จึงสามารถจับจระเข้ได้สำเร็จ ก่อนที่จะช่วยกันยกจระเข้ขึ้นไปบนท้ายรถกระบะเพื่อที่จะนำส่งไปเลี้ยงในบ่อจระเข้ ไม่ให้ออกมาเดินเล่นไปทั่วอีก เสี่ยงเป็นอันตรายต่อคนที่มาพบเห็น

 

ด้าน นายสงัด เติมพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านลี่ หมู่9 ต.ละหาน กล่าวว่า เดิมทีอดีตหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดบ้านลี่ ท่านเป็นคนรักสัตว์ ได้ขอจระเข้จากโยมที่คุ้นเคยกันจากบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ ที่ประกอบกิจการเลี้ยงจระเข้ไว้แสดงโชว์ และได้ขอนำลูกจระเข้มาเลี้ยงในบ่อในวัดที่สร้างเป็นคอกเลี้ยงจระเข้ตัวนี้เป็นเพศเมีย อยู่มานานกว่า 7 ปีแล้ว ร่วมทั้งใกล้กันก็จะมีคอกเลี้ยงหมู่ป่า และเลี้ยงนก สัตว์ป่าที่บาดเจ็บคนนำมาบริจาคให้วัดช่วยเลี้ยง

 

โดยจะใช้จุดด้านหลังของวัดสร้างเป็นคอกขึ้น เพื่อให้ญาติโยมผู้ที่สนใจในสัตว์ป่าที่มาวัดได้ดูกัน ส่วนจระเข้ที่เลี้ยงไว้ตัวนี้ไม่ดุร้าย มีความเชื่องคุ้นเคยกับคนเป็นอย่างดี จนหลวงพ่ออดีตเจ้าอาวาสวัดได้มรณภาพไปเมื่อปีที่แล้ว ขาดคนดูแลคอกเลี้ยงจระเข้ จึงทำให้จระเข้หลุดออกมาเดินได้ในครั้งนี้ หลังจับได้คงต้องส่งคืนเจ้าของเดิมเพื่อนำไปเลี้ยงในบ่อเลี้ยงที่มีความมั่นคงแข็งแรงปลอดภัย

 

ด้าน นายวราฤทธิ กล่าวว่า เดิมทีเมื่อประมาณ 7 ปีที่ผ่านมา หลวงพ่ออดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านลี่ ที่มรณภาพไปแล้ว ได้ขอลูกจระเข้ในฟาร์มของตนที่มีการขอใบอนุญาตเลี้ยงจระเข้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย มาเลี้ยงไว้ในบ่อเลี้ยงหลังวัด หลังจากรับแจ้งจระเข้ที่เลี้ยงไว้หลังวัดหลุดออกมาเดินกลางลานวัด ตนจึงอาสาที่จะรีบมาจับจระเข้ทันที

ฝากเตือนประชาชนที่พบเห็นจระเข้ หรือสัตว์อันตรายอื่นๆ อย่าจับเองโดยเด็ดขาดขอให้แจ้งผู้มีความรู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการจับจระเข้เท่านั้น หากไม่มีความรู้ความชำนาญอาจได้รับอันตรายได้ หลังจับจระเข้ได้แล้วตนก็จะนำกลับไปเลี้ยงในฟาร์มต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง