หนุ่มป่วยธาลัสซีเมียระยะรุนแรง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ภรรยาทิ้งลูกไว้ 3 คน วอนรัฐจัดให้เป็นผู้พิการ-รับสวัสดิการ

หนุ่มป่วยธาลัสซีเมียระยะรุนแรง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ภรรยาทิ้งลูกไว้ 3 คน วอนรัฐจัดให้เป็นผู้พิการ-รับสวัสดิการ
มติชน
15 กันยายน 2563 ( 12:10 )
52
หนุ่มป่วยธาลัสซีเมียระยะรุนแรง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ภรรยาทิ้งลูกไว้ 3 คน วอนรัฐจัดให้เป็นผู้พิการ-รับสวัสดิการ

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรังได้รับการประสานจากนายณัฐวัฒน์ ทะเลลึก หรือผู้ใหญ่คาน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านมดตะนอย ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง พาไปพบกับ นายโกมล บุญสมาน อายุ 43 ปี ชาว ต.เกาะลิบง ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียระยะรุนแรง มีร่างกายซูบผอม ตัวเหลืองซีด ท้องป่อง กระดูกสันหลังผิดรูป และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ร่างกายอ่อนแรง หอบเหนื่อยง่าย ทำได้แค่อาศัยนอนบนเปลญวนที่ขึงอยู่บริเวณหน้าบ้าน โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปูนชั้นเดียว อยู่ในชุมชนชาวประมง ยังก่อสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ ทั้งนี้ นายโกมลซึ่งเป็นผู้ป่วยอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวกับลูกชายจำนวน 3 คน อายุ 16 ปี 14 ปี และ 7 ขวบ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโกมลป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมียมาตั้งแต่กำเนิด ในอดีตไม่มีผลกระทบต่อสภาพความเป็นอยู่ สามารถทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี ก่อนที่ช่วง 10 ปีมานี้มีอาการหนักขึ้น จนกระทั่งปัจจุบันอยู่ในระยะรุนแรง ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ทำได้แค่เพียงนอน และต้องไปพบแพทย์ตามนัดทุก 6 เดือน ส่วนใหญ่มีอาการใจสั่น ต้องไปพบแพทย์ฉุกเฉินกลางดึกอยู่บ่อยครั้งในทุกเดือน ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เคยช็อกไปแล้วหลายครั้ง แต่โชคดีที่สามารถนำส่งโรงพยาบาลได้ทัน โดยในขณะนี้มีแค่พ่อกับแม่ที่แก่ชรา ยึดอาชีพขายกาแฟในชุมชนชาวประมงเป็นผู้ดูแล และมีฐานะยากจน

 

นายโกมลกล่าวว่า ตนเองไม่ได้ประกอบอาชีพมาหลายปีแล้ว ไม่มีรายได้จากทางไหนเลย มีลูกชายที่ต้องดูแลจำนวน 3 คน ซ้ำร้ายภรรยาก็ได้หนีไป หลังจากที่ตนเองทรุดหนัก โดยมีพ่อแม่ช่วยดูแลเรื่องอาหารการกิน จะต้องถ่ายเลือดให้เลือดอยู่เป็นประจำ รักษาไปตามอาการ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ตอนนี้เป็นห่วงลูกและพ่อแม่ที่แก่ชรา เพราะตนเองต้องมาเป็นภาระ แต่จะขอสู้ให้ถึงที่สุดเท่าที่จะหมดแรงหายใจ และอยากฝากถึงผู้ใจบุญ ถ้าอยากช่วยเหลือไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง เพื่อครอบครัวของตนตนยินดีรับ

 

ด้านนายณัฐวัฒน์กล่าวว่า ความเป็นอยู่ของลูกบ้านรายนี้ลำบากมาก มีลูกที่ต้องอยู่ในความดูแลถึง 3 คน ทั้งยังไม่ได้ประกอบอาชีพ อาศัยพ่อแม่ที่อายุมากคอยให้การช่วยเหลือ ตนได้ประสานไปยังทางอำเภอกันตังแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีทางเหล่ากาชาด จ.ตรัง เข้ามาช่วยเหลือมอบถุงยังชีพและเงินจำนวนหนึ่งแล้ว หลังจากนี้คงต้องประสานไปยัง พมจ.จังหวัด จะหาแนวทางในการช่วยเหลืออย่างไร แต่ขณะนี้นายโกมลยังไม่ได้ถูกจัดให้เป็นผู้พิการ ทำให้ไม่ได้รับเงินและสวัสดิการของผู้พิการ หากผู้ใจบุญหรือหน่วยงานต่างจะเข้าให้ความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 0807145687 (ผู้ใหญ่คาน)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง