รีเซต

ยอดตายแผ่นดินไหวเฮติเฉียด 2 พัน เจ็บเกือบหมื่น

ยอดตายแผ่นดินไหวเฮติเฉียด 2 พัน เจ็บเกือบหมื่น
มติชน
18 สิงหาคม 2564 ( 12:34 )
44
ยอดตายแผ่นดินไหวเฮติเฉียด 2 พัน เจ็บเกือบหมื่น

 

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.2 แม็กนิจูดที่เฮติเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 1,941 คน ขณะที่ทีมกู้ภัยกลับมาทำการค้นหาและช่วยเหลืออีกครั้ง หลังจากที่พายุโซนร้อนถล่มจนเป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมหนัก ส่วนผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวยังขาดแคลนอาหาร ที่อยู่และการดูแลรักษาทางการแพทย์

 

แผ่นดินไหวทำให้โรงพยาบาลขนาดใหญ่หลายแห่งได้รับความเสียหายหนัก จึงทำให้แพทย์ต้องใช้เต็นท์ชั่วคราวด้านนอกในการดูแลผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งรวมทั้งเด็กเล็กและผู้สูงอายุ อย่างไรก็ตามแพทย์ไม่สามารถช่วยผู้บาดเจ็บทั้งหมดได้

 

นางลาเน็ตต์ นูเอล คุณแม่ผู้รอดชีวิตกล่าวว่า “แพทย์ไม่เพียงพอ และตอนนี้เธอเสียชีวิตแล้ว” ขณะนั่งนิ่งอยู่ใกล้ๆ กับร่างของลูกสาวด้านนอกโรงพยาบาลหลักแห่งหนึ่งในเมืองเลส กาเยส์ หนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากทั้งแรงแผ่นดินไหว ฝนตกหนักและลมกระโชกแรง และว่า “พวกเราเข้ามาเมื่อวานตอนบ่ายและเธอตายวันนี้ตอนเช้า” โดยก่อนหน้านี้คุณแม่วัย 26 ปีถูกซากปรักหักพังจากแผ่นดินไหวทับ

 

ทั้งนี้หน่วยงานปกป้องพลเรือนของเฮติรายงานว่า แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ทำให้อาคารบ้านเรือนหลายหมื่นหลังพังเสียหาย และยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 9,915 คน นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายซึ่งยังติดอยู่ใต้ซากความเสียหายอีกจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง