รีเซต

ลาโลกแล้ว "โมชิกา" แห่งสวนสัตว์สหรัฐ เพนกวินฮัมโบลต์อายุมากที่สุดในโลก

ลาโลกแล้ว "โมชิกา" แห่งสวนสัตว์สหรัฐ เพนกวินฮัมโบลต์อายุมากที่สุดในโลก
ข่าวสด
8 กันยายน 2564 ( 19:10 )
19
ลาโลกแล้ว "โมชิกา" แห่งสวนสัตว์สหรัฐ เพนกวินฮัมโบลต์อายุมากที่สุดในโลก

ข่าววันนี้ 8 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า โมชิกา เพนกวินฮัมโบลต์เพศผู้อายุมากที่สุดของโลก ประจำสวนสัตว์เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอนของสหรัฐอเมริกา จากโลกนี้ไปแล้วด้วยอายุ 31 ปี เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ก.ย. หลังถูกการุณยฆาตเนื่องจากโรคภัยไข้เจ็บในวัยแก่

 

ทราวิส คูนส์ ผู้ดูแลประชากรนกของสวนสัตว์ดังกล่าว เผยว่า โมชิกามีต้อกระจกขนาดโตเต็มที่ในลูกตาข้างหนึ่ง อีกข้างหนึ่งพร่ามัวในวัยแก่ นอกจากนี้ มีโรคข้ออักเสบที่สะโพกสองข้าง จึงเป็นนกแก่มาหัวหนึ่ง มองเห็นอะไรลำบาก และเดินเหินลำบากบางครั้ง โดยโมชิกาลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2543 สนุกกับการใช้เวลากับผู้คนและมักเลือกอยู่ในห้องพักของผู้ดูแลเพื่อเป็นเพื่อนกับนกของเขา

 

"เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะเดินเข้าไปในพื้นที่ครัวของห้องพักผู้ดูแล และพบว่าโมชิกาช่วยเตรียมอาหารหรือเพียงแค่ไปเที่ยวกับผู้ดูแลที่นั่น เป็นวันน่าเศร้าอย่างเหลือเชื่อสำหรับผู้ดูแลและสำหรับทุกคนที่ใช้เวลากับเพนกวินน่าทึ่งตัวนี้ เราทุกคนเคยมีช่วงเวลาในชีวิตกับเพนกวินที่ทิ้งความทรงจำไม่มีวันลืมในใจของเรา โมชิกาทำอย่างนั้นเพื่อคนหลายพันคน เป็นแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นหลัง" นายคูนส์กล่าวและว่า โมชิกาเป็นเพนกวินเพศผู้อายุมากที่สุดในสวนสัตว์หรือสวนน้ำอเมริกาเหนือ และอาจอายุมากที่สุดในโลกด้วย

 

ทั้งนี้ เพนกวินฮัมโบลต์มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้และได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายว่าด้วยสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของสหรัฐอเมริกา ขณะที่สวนสัตว์เมืองพอร์ตแลนด์ออกแถลงการณ์ว่า เพนกวินฮัมโบลต์น้อยมากที่จะมีอายุเกิน 20 ปี มีความเปราะบางที่สุด ด้วยประชากรคู่ผสมพันธุ์ราว 12,000 คู่

 

อย่างไรก็ตาม ประชากรเพนกวินฮัมโบลดต์เผชิญกับกิจกรรมของมนุษย์จากการจับเหยื่อมากเกินไปและการติดมากับแหจับปลา

 

"พวกมันต้องการแหล่งที่อยู่ของมหาสมุทรที่ดีเพื่อให้พวกมันเติบโต และเราช่วยสร้างความแตกต่าง แม้จะด้วยวิธีง่ายๆ เช่น การเลือกอาหารทะเลที่มีความยั่งยืน" นายคูนส์กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง