น้ำท่วมค่ายผู้ลี้ภัยโรฮีนจาในบังกลาเทศ ทำนับหมื่นคนไร้ที่อยู่

น้ำท่วมค่ายผู้ลี้ภัยโรฮีนจาในบังกลาเทศ ทำนับหมื่นคนไร้ที่อยู่
มติชน
31 กรกฎาคม 2564 ( 10:59 )
18
น้ำท่วมค่ายผู้ลี้ภัยโรฮีนจาในบังกลาเทศ ทำนับหมื่นคนไร้ที่อยู่

 

เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติเผยว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในสัปดาห์นี้ทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันในค่ายผู้อพยพชาวโรฮีนจา ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศบังกลาเทศ สถานการณ์ยังคงน่าวิตกเพราะมีรายงานว่าฝนจะยังคงตกหนักต่อเนื่องต่อไป

 

 

รายงานข่าวระบุว่าผู้อพยพอย่างน้อย 6 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3 รายเสียชีวิตจากเหตุดินถล่มและน้ำท่วมดังกล่าว มีรายงานว่าชาวบังกลาเทศเสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย และมากกว่า 200,000 คนที่เผชิญกับน้ำท่วมในคอกซ์บาซาร์ของบังกลาเทศ

 

 

ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ระบุว่า มีผู้อพยพยราว 21,000 คนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ และมีที่พักเกือบ 4,000 หลังคาเรือนที่เสียหายหรือพังทลายลง

 

 

ยูเอ็นเอชซีอาร์ระบุด้วยว่า มากกว่า 13,000 คนถูกบังคับให้ต้องโยกย้ายที่พัก และมีสิ่งก่อสร้างที่ได้รับความเสียหายอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงคลีนิกและห้องน้ำ ขณะที่การเข้าไปให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบก็เป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะถนนหนทางและสะพานถูกน้ำท่วม

 

 

ปัจจุบันมีชาวโรฮีนจาเกือบ 1 ล้านคนอาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพชายแดนคอกซ์บาซาร์ ซึ่งถือเป็นค่ายผู้อพยพที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังหนีภัยเหตุรุนแรงในเมียนมาออกมาเมื่อปี 2560

ข่าวที่เกี่ยวข้อง