รีเซต

ชักถี่! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอีก 2 ลูก ลงทะเล ครั้งที่ 6 ในเดือนเดียว

ชักถี่! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอีก 2 ลูก ลงทะเล ครั้งที่ 6 ในเดือนเดียว
มติชน
27 มกราคม 2565 ( 11:38 )
59
ชักถี่! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอีก 2 ลูก ลงทะเล ครั้งที่ 6 ในเดือนเดียว

เมื่อวันที่ 27 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างกองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ เกาหลีเหนือทำการยิงขีปนาวุธนำวิถีพิสัยใกล้อีก 2 ลูก ลงสู่ทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ นับเป็นครั้งที่ 6 แล้วภายในเดือนมกราคมนี้ ที่เกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงขีปนาวุธ

 

ประธานเสนาธิการทหาร (เจซีเอส) ของเกาหลีใต้กล่าวว่า ตรวจจับพบได้ว่าเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธนำวิถี 2 ลูก ออกมาจากจังหวัดฮัมฮอง ทางชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ เมื่อเวลาราว 08.00 น. ซึ่งพุ่งออกไปไกลประมาณ 190 กม.ที่ระดับความสูงที่สุด 20 กม.

 

ด้านนายโนบุโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่น แถลงกับผู้สื่อข่าวว่า ดูเหมือนว่าขีปนาวุธต้องสงสัยของเกาหลีเหนือจะตกลงนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ขณะที่นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลกำลังรวบรวมข้อมูลรายละเอียดการยิงอาวุธดังกล่าวอยู่ ซึ่งการทดสอบขีปนาวุธใดๆถือเป็นเรื่องที่น่าเสียใจยิ่งและเป็นการละเมิดต่อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี)

 

ขณะเดียวกันรัฐบาลสหรัฐอเมริกา โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศได้ออกแถลงการณ์ประณามการทดสอบอาวุธดังกล่าวของเกาหลีเหนือเช่นกัน โดยชี้ว่าเป็นการละเมิดข้อมติของยูเอ็นเอสซี

 

เมื่อต้นเดือนนี้เกาหลีเหนือประกาศกร้าวว่าจะส่งเสริมแสนยานุภาพในการป้องกันตนเองเพื่อต่อกรกับสหรัฐ และว่า กำลังพิจารณาที่จะฟื้นกิจกรรมที่ได้ระงับไปชั่วคราวก่อนหน้านี้ ซึ่งดูเหมือนว่าเกาหลีเหนืออ้างถึงการทดสอบอาวุธที่รวมถึงอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกล ที่เกาหลีเหนือได้ระงับการทดสอบไปหลังจากมีการพบปะเจรจาสุดยอดระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐในขณะนั้น

เมื่อวันอังคาร(25 ม.ค.)ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเพิ่งทำการยิงครูสมิสไซล์ 2 ลูก ลงสู่ทะเลทางตะวันออก ในการทดสอบอาวุธเป็นรอบที่ 5 และเมื่อต้นเดือนนี้เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง