อนุทิน ชี้ คกก.วัคซีนประเมิน “บิ๊กตู่” ฉีดวัคซีนเข็มแรกได้หรือไม่ ย้ำทำได้แต่ต้องปลอดภัย

อนุทิน ชี้ คกก.วัคซีนประเมิน “บิ๊กตู่” ฉีดวัคซีนเข็มแรกได้หรือไม่ ย้ำทำได้แต่ต้องปลอดภัย
มติชน
22 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:12 )
21
อนุทิน ชี้ คกก.วัคซีนประเมิน “บิ๊กตู่” ฉีดวัคซีนเข็มแรกได้หรือไม่ ย้ำทำได้แต่ต้องปลอดภัย

“อนุทิน” ชี้ คกก.วัคซีนประเมิน “บิ๊กตู่” ฉีดวัคซีนเข็มแรกได้หรือไม่ ยัน ทำให้เกิดขึ้นแต่ต้องภายใต้ความปลอดภัย เหตุ นายกสร้างความมั่นใจแก่ปชช.

 

เวลา13.30 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ชุดใหญ่ ถึงกรณีกระแสข่าวระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมต้องการฉีดวัคซีน ซิโนแวค ที่จะเข้าประเทศไทยในวันที่ 24 กุมภาพันธ์เป็นคนแรกว่า ในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรีได้กวักมือเรียกตนไป และ ได้บอกว่า “หนู ถ้าพี่ฉีดได้ พี่ฉีดนะ ประชาชนจะได้มั่นใจ” ตนจึงต้องพยายามทำให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นให้ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้ความปลอดภัย และกฎระเบียบต่างๆ ส่วนที่บางสื่อระบุว่า “นายกรัฐมนตรียันฉีดวัคซีน เมินข้อจำกัด” ยืนยันว่านายกรัฐมนตรีไม่มีเมินแน่นอน ต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัด ถ้าฉีดไม่ได้ก็คือไม่ได้ ถ้าฉีดได้คือฉีดได้

 

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า วัคซีน ซิโนแวค ล็อตแรกที่จะมาวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พล.อ.ประยุทธ์จะฉีดคนแรกใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มีคณะกรรมการบริหารจัดการวัคซีนให้เป็นผู้ตัดสินใจ ถ้าบอกว่านายกฯฉีดได้ นายกฯก็จะฉีด แต่ตัวของนายกฯมีความประสงค์อย่างชัดเจนยินดีจะฉีดเป็นคนแรก เราจึงต้องหาวิธีให้นายกฯฉีดได้และปลอดภัย และ การที่นายกรัฐมนตรีได้ฉีดก็เหมือนผู้นำประเทศทุกประเทศได้ฉีดเป็นการสร้างความมั่นใจให้ประชาชน และถ้าบอกว่านายกรัฐมนตรีเป็นกลุ่มเสี่ยงเพราะเป็นคนเดินทางร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ถ้าคนจะไปตีความว่าทำไมฉีดก่อนประชาชนก็ไม่ใช่ เพราะนายกรัฐมนตรีมีสิทธิ์ที่จะได้รับการพิจารณาจะได้รับการฉีดอยู่แล้ว เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นคนที่ต้องสัมผัสกับผู้คนมากมาย

 

เมื่อถามว่าวัคซีนเข็มแรกที่จะฉีดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวถึง อย่าพึ่งไปกำหนดวันเพราะเลยมา 2 นาที ก็ถูกดุถูกว่า ทั้งนี้ยืนยันจะทำให้ดีที่สุดจะมาตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ และตนจะจำไว้เป็นบทเรียนเรื่องการกำหนดวันชัดเจน ต่อไปขอระบุเป็นช่วงเวลา

 

เมื่อถามว่าวัคซีนซิโนแวค มีข้อจำกัดเรื่องอายุ และ นายกรัฐมนตรีอายุเกิน 60 ปีจะฉีดได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าวัคซีน ซิโนแวค มีข้อจำกัดเรื่องอายุ ที่ยังไม่ได้ทำการศึกษา ในคนที่อายุเกิน60 ปี และเขาเขียนเป็นข้อจำกัด ดังนั้น ถ้าเป็นข้อจำกัดก็ฉีดไม่ได้ แต่ถ้ามีวัคซีนยี่ห้ออื่นเข้ามาในช่วงนี้ และ ยี่ห้ออื่นไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ นายกรัฐมนตรีก็ฉีดได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง