รีเซต

'ร้านขายยาเคลื่อนที่' ระบบอัจฉริยะ ตัวช่วยต้านโควิด-19 ในจีน

'ร้านขายยาเคลื่อนที่' ระบบอัจฉริยะ ตัวช่วยต้านโควิด-19 ในจีน
Xinhua
18 ตุลาคม 2564 ( 18:43 )
102
'ร้านขายยาเคลื่อนที่' ระบบอัจฉริยะ ตัวช่วยต้านโควิด-19 ในจีน

ข่าววันนี้ หนานหนิง, 18 ต.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้ นครหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีนจัดการประชุมด้านการร่วมสร้างและแลกเปลี่ยนฐานข้อมูลวัตถุดิบยาจีนครั้งที่ 9 (The 9th Alliance of Co-construction of Medicinal Materials Bases) ขึ้นที่ศูนย์การประชุมและนิทรรศการนานาชาติหนานหนิง โดยได้จัดแสดง "ร้านขายยาจีนอัจฉริยะฉุกเฉินเคลื่อนที่" ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เคยมีบทบาทสำคัญในการต่อต้านการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในจีน

 

ร้านขายยาจีนอัจฉริยะนี้เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรระดับประเทศแล้ว โดยมีระบบการวินิจฉัยโรค และสามารถจัดสรรและจัดการยาได้เกือบ 400 ชนิด ทั้งยังมีเทคโนโลยี 5G ทำให้จ่ายยาจากทางไกลได้ ซึ่งกระบวนการจัดยานั้นใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที

 

หูเหวินเคอ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัทเฉิงตู อวี่เฮิง อินเทลลิเจนต์ อิควิบเมนต์ เทค โค จำกัด (CHENGDU YUHENG INTELLIGENT EQUIPMENT TECH CO LTD.) ได้สาธิตวิธีการใช้งาน โดยหลังจากแพทย์สั่งยาแล้ว ข้อมูลจะถูกส่งมาที่ระบบจ่ายยาซึ่งจะมีไฟขึ้นเหนือขวดยาว่าต้องหยิบยาตัวใด จากนั้นนำยามาใส่ในเครื่องที่จะจัดยาเป็นชุดๆ ในแต่ละช่องให้เรียบร้อย พร้อมพิมพ์ข้อมูลและการบริโภคยาให้เสร็จสรรพ ผู้ป่วยสามารถเปิดยาทีละช่อง เทใส่น้ำร้อน และบริโภคได้ง่ายๆ ที่บ้าน

 

ขณะที่จีนปฏิบัติการฉุกเฉินเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ช่วยขยายพื้นที่บริการของโรงพยาบาล ทำให้มีประชาชนได้รับบริการที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และสะดวกสบาย จำนวนมากขึ้น ถือว่ามีประโยชน์ยิ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง