รีเซต

จีนพบ 'รูปปั้นโลหะ' ในสุสานทหารดินเผาจิ๋นซี

จีนพบ 'รูปปั้นโลหะ' ในสุสานทหารดินเผาจิ๋นซี
Xinhua Thai
24 มกราคม 2565 ( 18:32 )
61
จีนพบ 'รูปปั้นโลหะ' ในสุสานทหารดินเผาจิ๋นซี

ข่าววันนี้ 24 ม.ค. (ซินหัว) -- จีนค้นพบเครื่องปั้นดินเผา เครื่องสัมฤทธิ์ รวมถึงรูปปั้นคนและสัตว์ที่ทำจากทองคำ เงิน และทองแดง ณ หลุมหมายเลขหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของสุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวงหรือจิ๋นซีฮ่องเต้ อันเป็นที่จัดเก็บกองทัพทหารดินเผาชื่อดัง ในมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

 

พิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวง เผยว่างานขุดค้นหลุมหมายเลขหนึ่งและหลุมฝังศพโดยรอบ เริ่มเปิดฉากเมื่อปี 2013

 

หลุมหมายเลขหนึ่งประกอบด้วยหลุมฝังศพ 3 หลุมที่มีม้าและรถม้า ซึ่งเป็นจุดค้นพบระฆังชุดที่มีระฆังราว 15 ชิ้น รูปปั้นคนทำจากโลหะใส่ชุดกายกรรมสีสดใส และรูปปั้นสัตว์ต่างๆ ซึ่งล้วนบ่งบอกถึงสถานะอันสูงส่งและโดดเด่นของเจ้าของหลุมศพ

 

ปัจจุบันคณะนักโบราณคดีได้ทำการบูรณะโบราณวัตถุต่างๆ ที่พบ เช่น อูฐทองคำและเงิน หุ่นระบำทำจากทองคำ แท่นวางหยก 3 ขา และรูปปั้นสุนัขทำจากเงิน

 

ทั้งนี้ กองทัพทหารดินเผา ซึ่งถูกค้นพบในปี 1974 สร้างขึ้นโดยจักรพรรดิฉินสื่อหวงหรือจิ๋นซีฮ่องเต้แห่งราชวงศ์ฉิน (221-207 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ผู้รวมแผ่นดินจีนเป็นครั้งแรก

 

หลุมหมายเลขหนึ่ง ครอบคลุมพื้นที่ 14,260 ตารางเมตร เป็นหลุมฝังศพขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีการขุดพบ โดยลักษณะการจัดเรียงแถวของกองทัพทหารดินเผา นำไปสู่การตั้งข้อสันนิษฐานว่าหลุมแห่งนี้อาจเป็นที่ตั้งของรูปปั้นทหารและม้าดินเผามากกว่า 6,000 ตัว หากเสร็จสิ้นการขุดค้นอย่างเต็มรูปแบบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง